Ngày Father Day của Mỹ được ấn định hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6. Mục đích để ca ngơi sự đóng góp của người cha trong việc nuôi dạy con cái của họ.
Ngày Father Day đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại Spokane, Washington bởi bà Sonora Smart Dodd, và đến năm 1972 được Tổng Thống Nixon ký văn bản chính thức thưa nhận là một ngày lễ ( a holiday ).


Thật ra, ngày Father Day được hình thành do ảnh hưởng của nhiều sự kiện. Một trong những sự kiện đó là ngày truyền thống Mother Day trong thập niên đầu của thế kỹ 20 (1909). Một sự kiện khác, đó là lễ tưởng niệm được tổ chức năm 1908 cho một nhóm lớn đàn ông, trong đó có những người đã là cha, thiệt mạng trong một tai nạn hầm mỏ ở Monongah, West Virginia vào tháng 12 năm 1907.


Và cuối cùng, Ba Sonora Smart Dodd là người có ảnh hưởng lớn trong việc thành lập ngày Father Day. Quả vậy, với ý niệm tỏ lòng kính phục người cha ruột của bà, sau khi mẹ bà mất, ông đã một mình nuối dạy 6 người con của ông. Điều nầy tại thời đó khá hiếm, vì nhiều người đàn ông goá vợ thường giao sự chăm sóc con cái của họ cho người khác, hoặc là nhanh chóng kết hôn một lần nữa. Đồng thời, bà rất ngưởng mộ việc làm của Anna Jarvis, người đã lập nên ngày Mother Day. Sonnora nghĩ răng cha cô thật xứng đáng được công nhận và ca ngợi cho những gì ông đã làm, và những người cha khác cũng đáng được nhắc nhở như người mẹ vậy. Và nước Mỹ có Father Day chỉ sau Mother Day một năm, tạo sự cân xứng về sự kính yêu của con cái đối với cha và mẹ.


Hình thức ngày lễ Father Day rất đa dạng, từ hình thức đơn giản nhất là gọi phone thăm cha, cũng có thể là mời cha đi ăn tiệm, mua quà đến biếu cha, hay linh đình hơn là tổ chức một buổi tiệc lớn tại nhà hay nhà hàng còn kèm theo cả quà biếu.


Năm nay, 2015, Father Day đúng vào ngày Chủ Nhật, 21 tháng 6, nhưng ngày nầy có vài gia đình các con không về được vì bận công việc, nên bà chủ tôi tổ chức sớm một tuần, tức là ngày Chủ Nhật, 14 tháng 6. Đối với tôi sao cũng được, có dịp con cháu tụ tập đông vui là quí lắm rồi. Ở cái xã hội mà mọi người phải đầu tắt mặt tối với công viêc hằng ngày để kiếm sống, cơ hội gặp đông đủ người trong Đại gia đình không dể chút nào!


Tuy gọi là ngày Father Day, hay Mother Day, bửa tiệc đều do bà chủ tôi nấu để đãi con cháu, toàn bộ gia đình 17 người, gồm 10 người lớn và 7 trẻ con.
Bà chủ tôi cho biết thực đơn năm nay gồm 3 món chính:
1. Cua (King Crab leg) um với nấm đông cô.
2. Nghêu ( Clam ) xào dừa
3. Mì Vịt tìm
Tráng miêng: Bánh và Trai vải tươi (Lychee)
Note: Sẽ bổ sung hình ảnh sau