Vài ba năm gần đây mãi ham ‘đi loanh quanh cho đời mỏi mệt’, đã bỏ bề mảnh vườn ở Gurnee hoang phế. Năm nay bà chủ tôi có ý định bỏ chút công chăm sóc trở lại, nhưng lại gặp lúc thời tiết không thuận tiện. Mùa lạnh kéo dài lê thê, đến gần hết tháng 5 mà vẫn ngày ấm ngày lạnh!
Vườn nhà chúng tôi nhỏ và tạm chia thành 3 mảnh khu vực. Phía trước là sân cỏ, và chút ít cây kiểng hai bên cửa trước.
Phía sau là sân gạch có rảnh rộng khoảng 50cm bao quanh để trồng hoa. Bên hông trái là một sân cỏ hình tan giác, mà chúng tôi rào lại một phần để trồng trọt hằng năm.

Trước hết nói đến sân trước.


Nhà xây cuối năm 1999, bình thường khi nhận nhà mới, việc đầu tiên là thuê công ty chuyên môn trồng một số cây kiểng quanh nhà, đặc biệt là mặt trước. Một mặt vì keo kiệt, lại thiếu kinh nghiệm, nên tự mình đi mua một đống cây rẻ tiền về cắm lung tung. Những năm đầu cây còn nhỏ trông cũng tạm tạm, càng về sau cây phát triễn vô trật tự, tôi phải đốn đi hết 6 cây to, nhưng trông vẫn um tùm. Vừa rồi tôi cưa bỏ gần hết, nhưng cũng chưa biết phải sửa đôi ra làm sao. Cũng cái tội keo kiệt!

 Về sân gạch phía sau.

Mấy năm không chăm sóc, hoa quả đã đi theo mây nước. Bà chủ tôi mới cắm lại chút ít hoa, nhưng cũng chưa được phân bón gì cả, trông hoang tàn lắm! Không biết bà chủ tôi có phục hội kịp không, vì đến cuối tháng 6 vợ chồng lại xách gói đi ta bà, sớm lắm cũng phải tháng 8 mới trở lại nhà.Góc vườn bên hông nhà.


Đây là mãnh đất thi thố của bà chủ tôi. Thường mọi năm, mảnh vườn nhỏ bé nầy đã cho khá nhiều rau quả như cà chua, cà tím, dưa leo, bí ngô (butter squad), đậu xanh, hành lá, rau thơm, rau quế, và đặc biệt là khoảng ngàn trái ớt cay.


Năm nay, thời tiết thuận tiện để trồng rau quả chũng chỉ mới được khoảng một tuần, những cũng vẫn còn mưa nắng bất thường. Sợ không kịp thời gian thu hoạch khi  mùa lạnh tới, bà chủ tôi đã trồng đại một số rau quả gồm: 12 cây ớt cay, 7 cây cà tím, 8 cây butter squad, 2 đám dưa leo, một đám tùm lum đủ thứ nào đậu xanh, ngò, cà chua, và nhiều loại hoa…

12 cây Ớt Cay 8 cây Butter squad

 

7 cây Cà Tím

Lộn xộn nhiều thứ, có cả hoa Dưa leo: Một số trồng ngoài, một số trong chậu


Công việc của tôi là giúp bà chủ xới đất, đào lổ, bỏ phân, và lắp ống tưới tự động, vì chúng tôi phải xa nhà ít nhất là 2 tháng. Hai việc trước đã hoàn thành vượt chỉ tiêu, nhưng hai việc sau thì chưa vì lỗi kỹ thuật!
Trì hoản được lúc nào hay lúc ấy, chứ trước sau cũng phải xong việc trước khi lên đường tìm bạn củ ở Cali. Bắt buộc phải hoàn thành, còn 3 năm nữa là được 50 tuổi đảng, đâu dại gì để bị khai trừ!
Lục Phan