Khi còn ở quê nhà, chúng tôi không biết đến ngày ‘Mother Day’, nhưng rồi ‘Nhập gia tuỳ tục’, khoảng vài chục năm đổ lại đây cũng bắt đầu tổ chức ngày lễ nầy, theo ý nguyện của con cháu.
Mục đích của ngày lễ là để con cái ghi nhận công ơn của người mẹ hiền đã trãi qua muôn van khó khăn để nuôi con nên người, cũng như ảnh hưởng hết sức sâu đậm của người mẹ trong đời sống của bất cứ một con người nào. Mục đích giống nhau, nhưng hình thức biểu đạt ý tưởng thì rất đa dạng: Dâng mẹ một bó hoa thật đẹp, mua cho mẹ món quà mà mẹ ưa thích, gởi đến mẹ gói chocolate hết sức ngọt ngào, hay mời mẹ dùng bửa ở một nhà hàng lịch sự…Mỗi người, tuy theo cách nghĩ và hoàn cảnh của mình mà làm cho mẹ được vui.


Gia đình tôi,  tổ chức ngày Mother Day cũng trong ý hướng đó thôi, với nét đặt thù là tấm lòng người mẹ Việt Nam, bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nghĩ đến con. Chỉ khi nào con vui, con súng sướng thì me mới vui, mới cảm nhận đươc hạnh phúc.
Ngày Mother Day, các con muốn biếu mẹ món quà đắc tiền, hay mời mẹ đến một nhà hàng sang trọng, những điều đó không làm cho mẹ các cháu thoải mái lắm. Thứ nhất, mẹ các cháu không có cái thú ăn tiệm, trong khi các con phải mất nhiều thì giờ và tiền bạc. Còn quà thi sao, bà lý luận thật đơn giàn: nhà không thiếu thứ gí cả, mua thêm chỉ tốn tiền và không có chỗ cất!


Cũng như trong những dịp vui khác của gia đình, như ngày tốt nghiệp, ngày sinh nhật của con cháu…,người mẹ Việt Nam nầy, không nề hà nhọc nhằn, luôn muốn các con cháu qui tụ tại nhà mình, và bà sẽ nấu những món ăn mà chúng ưa thích. Cả nhà sum họp đông vui, riêng bà thì tất bậc từ sáng đến chiều để lo các món ăn, nhưng lại là niềm vui vô hạn.
Ngày mai, Chủ Nhật May 10, là ngày Mother Day của năm 2015, bà xã tôi cho biết sẽ có những món sau:
Khai vị :- sường non (Baby Rip) nướng & Khoai tây chiên
Món ăn chinh: - Cá nướng
- Mì Xào dòn thập cẩm
3.Tráng miệng: - Sương sa hột lưu & Bánh Flan
Tổng cộng số người tham dự là 17 lớn nhỏ:
Gia đình Nguyên ………. 5
Gia đình Vũ………………4
Gia đình Châu………….. 4
Gia đình Na………………2
Gia đình chủ xị…………..2
Để chuẩn bị cho buổi tiệc, được phân công như sau:
Đi chợ ( theo đơn đặt hàng) tất cả 3 lần, một lần mua thịt, một lần mua cá, và một lần mua rau, cũ. Tất cả 3 lần đều do tôi thực hiện theo lệnh của bà chủ.
Nấu: Thịt sường và cá do bà chủ ướp, nhưng tôi chịu trách nhiệm nướng. Yên chí lớn, tôi tạm thời dắt lưng 23 năm nướng thịt và nướng cá! Tất cả các món khác do bà chủ tự biên, tự diễn vì không thuộc nghề chuyên môn của tôi.
Thu dọn chiến trường là phần việc của hai cô con gái và hai cô dâu.
Hẹn quí vị ngày mai sẽ có nhiều hình ảnh ‘thời sự’ hấp dẩn.
Gurnee, May9.2015
Luc