Vui chơi với bạn bè gần 3 tháng ở vùng nắng âm Cali, kế tiếp lại rong chơi với con cháu gần 10 ngày ở Hạ-Uy-Di, ngày 2 tháng 4 đã trở lại xóm nhỏ Summerfields.
Hôm nay, Thứ Hai April 6, theo lệnh của nội tướng, phải trở lại với công việc hằng ngày. Thường những ngày đầu khởi động lại công việc, cảm thấy lề mề, nhưng sau một tuần làm quen, mọi chuyên đâu vào đấy, sẽ cảm thấy nhẹ nhàng vui tươi hơn.
Thật ra, công việc cũng không có gì nặng nhọc: khoảng 6 giờ sáng thức dậy, 15 phút vệ sinh cá nhân, ngồi ngay trước cái laptop với ly ca-phê sửa nóng. Trước hết là xem qua ‘meo, mốc’, kế đến là báo trong, báo ngoài, đọc cho bằng hết chuyện ‘năm châu bốn biển’. Trong khi đọc thấy có bài nao vui vui, chuyển qua Gia Trang của mình.
Tin tức tạm đủ, khoảng 8 giờ sáng, bà Quản giáo đã nhắc tập thể dục. Dù lười biếng đầy mình, nhưng cũng phải leo lên chiếc xe đạp để ở góc nhà, và đạp khoảng 45 phút.Trong khi đạp xe, xem TV hay coi phim chưởng với cái I-Pad.
Xong thể dục, trở lại ngay với computer, nhưng thường chỉ được 5, 10 phút thì Quản Giáo lại gọi ăn sáng. Thường là một tô nhỏ mì sợi, hay bún xáo, bánh mì trứng gà, hay cá thu hộp. thỉnh thoảng lại thay bằng chén xôi, hay tô cháo xương, tất cả do Quản Giáo chế biến, vì vậy, ngon dở gì cũng phải nuốt và khen ngon cho vừa lòng ‘bề trên’. Hằng ngày, thường kết thúc bửa ăn sáng với một trái bơ (Avocado) xay với sửa tươi, với chút mật ong hay maple syrup, món nầy thuộc về công việc của tôi.
Thường ăn sáng xong là khoảng 10 giờ. Khoảng gần 2 giờ nầy tôi được tự do, muốn làm gì hay đi phố, đi nhà Bank là tuỳ ý, Quản giáo không quan tâm cho đến sau 11 gờ rưỡi.
Đúng 11:50AM, đón đứa cháu nội gái 5 tuổi ở trường Mẫu giáo, cách nhà khoảng 3 phút. Cô bé nầy, do cha mẹ nó đưa đến trường buối sáng, trưa đón về nhà tôi. Buổi chiều, mẹ nó đi làm về, ghé đón con về nhà.
Đúng 3:20PM, đón đứa cháu nội gái khác (chị con kia), 8 tuổi, học lớp 2 ở trường Tiểu Học cũng cách nhà tôi khoảng 3 phút.
Việc tắm rửa và cho 2 đứa nhỏ ăn là công việc của ‘Bề trên’ tôi.
Các ngày Thứ hai, Thứ ba, và Thứ năm, hai đứa nhỏ đi học Karate vào buổi chiều. Những ngày đó tôi có phận sự chở hai đứa nhỏ đến nhà Ông Bà ngoại chúng, cách tôi 10 phút, để Ông ngoại đưa chúng đi học và chờ ở đó để đón về.
Việc săn sóc hai đứa cháu nội, được thay phiên với ông bà ngoại của chúng, mỗi bên một tuần. Thật ra, một năm chúng tôi chỉ san sẻ chừng 5 tháng, khoảng 7 tháng còn lại Ông Bà Ngoại phải giúp một mình, vì thời gian đó chúng tôi rong chơi đây đó, phần lớn là ở California.
Ngoài các công việc trên, về mùa nóng tôi giúp bà xã chút chút chăm lo vườn, nhưng những năm gần đây chúng tôi đi chơi nhiều quá, vườn tược ở Summerfields bỏ hoang. Năm nay, bà định làm lại vườn đây, không biết tôi sẽ bị giao công tác gì mới đây!
Có một điều rất thú vị là khi không có việc gì làm thì tôi lại đi chợ. Đã vào chợ, thế nào cùng tha một vài thứ về. Lần nào cũng bị ‘bề trên’ quở trách, nhưng tánh nào tất nây, đến nay vẫn chưa chừa!