Ngày hôm qua, Thứ hai  30/3, chúng tôi quyết định quay trở lại Waikiki Beach, nhưng ở vị trí khác. Trong thời gian con nít và đàn bà tắm biển, Vũ , Khải và Ryan thăm viện bảo tàng Pear Harbor.
Trên đường đến Waikiki beach, Châu và Jasmine muốn ghé lại Phố Tầu (Chinatown) mua its trái cây. Cho xe vào Parking Garage, và mọi người lớn nhỏ đi bộ lòng vòng Phố Tàu. Khú phố nầy nhỏ hơn nhiều so với các khu phố Tàu ở San Francisco, Boston, hay Chicago. Khu nầy có vẻ nghèo và không được sạch sẽ, nhưng là khu phố Tàu lâu đời nhất của nước Mỹ.
Chúng tôi mua một ít nhản, chôm chôm, đu đủ, và đặc biệt là gần chục quả vú sửa.
Mặc dầu hơn 10 năm trước, khi về thăm Việt Nam, tôi thương mua trái cây hằng ngày, nhưng những loại quả tôi thường mua là măng cụt, bòng bong, vải, côm chôm, xoài, bười, mãng cầu…, chứ chưa hề mua quả vú sửa. Nay, con gái của chúng tôi là Châu bảo rất thích quả vú sửa. Vú sửa ở đây giá mắc hơn các loại trái cây khác, tính ra một ki-lô giá 8 đô-la!
Sau khi lựa và mua xong, tôi chợt nhận ra rằng đã 32 năm tôi mới có dịp cầm lại quả vú sửa trên tay. Nói cách khác, tôi đã xa quê hương 32 năm rồi!