Cho đến tối thứ tư ở North Carolina, ông Bill Clinton vẫn không hổ danh là một nhà hùng biện đại tài. Tất cả những đề tài mà ông nói đến trên mọi diễn đàn xưa nay đều được bày tỏ hết sức rõ ràng, hấp dẫn và đầy sức thuyết phục. Dù nội dung tư tưởng của diễn từ có ra sao đi nữa thì cách thức ông Clinton biện luận, giải thích, đặt vấn đề một cách đối lập để nêu ra những ý kiến hay giải pháp chủ quan… luôn luôn hấp dẫn và thuyết phục được người xem trực tiếp.

bill-250

Cựu Tổng Thống Bill Clinton

Nói vắn tắt, cựu Tổng thống Bill Clinton đã có dịp giải thích cặn kẽ những chính sách mà Tổng thống Obama đã áp dụng trong 4 năm nay kể từ ngày nhậm chức.

Nói về những dữ kiện yếu kém nhất và bị đả kích mạnh nhất là tỉ lệ thất nghiệp và sức phát triển kinh tế chưa hồi phục mạnh mẽ, ông Clinton cho rằng Tổng thống Obama đã thừa kế một nền kinh tế quá yếu kém, và chỉ sáu tháng trước khi ông nhậm chức thì đã sụp đổ nặng nề nhất kể từ cuộc đại suy thoái 1939.

Ông nói rằng Tổng thống Obama đã chặn được đà xuống dốc, đưa nền kinh tế leo ngược lên dốc trở lại, và tuy chưa đủ thời gian để các kế hoạch đem lại tác dụng nhưng cũng đã cứu được biết bao nhiêu ngành kinh tế, cùng với hằng triệu công ăn việc làm liên hệ.

Ông Clinton cho rằng 4 năm để hồi phục kinh tế Mỹ là quá ngắn ngủi, nhưng ông Obama đã kiến tạo được một xã hội tốt hơn là khi ông nhậm chức.

Nhà chính trị lão luyện Bill Clinton nói như vậy là để trả lời một câu hỏi phát xuất từ đảng Cộng hoà, từng được Tổng thống Ronald Reagan hỏi Tổng thống Jimmy Carter vào năm 1980, và đã đánh bại vị Tổng thống Dân chủ để bước vào toà Bạch ốc từ 1981đến mãi 1990.         

Những vấn đề quan trọng nhất là giải quyết nạn thất nghiệp, chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, giải quyết nợ công, cắt giảm ngân sách, thì ông Bill Clinton nói về đạo luật Phục hồi của chính phủ Obama, là công cụ chặn đứng đà thất nghiệp, đem lại 4 triệu rưởi công việc cho khu vực tư nhân trong hai năm rưỡi vừa qua, cắt thuế cho 95% dân Mỹ, cứu được kỹ nghệ xe hơi thoát cơn hiểm nghèo, cứu hằng triệu công việc của hai hãng G.M. và Chrysler cùng cả một kỹ nghệ phụ tùng xe hơi.

Ông Clinton cũng giải thích về chính sách bảo hiểm y tế thường được gọi là Obamacare, cho là chính sách này đem lại bảo hiểm sức khoẻ cho hằng triệu người nghèo, người già, trẻ em, cắt chi phí khổng lồ đổ ra cho kỹ nghệ bảo hiểm và kỹ nghệ y tế để dồn cho các chương trình Medicare-Medicaid.

Vị cựu Tổng thống đưa ra những phép tính đơn giản để chứng minh kế hoạch giảm chi, giảm thâm hụt ngân sách, giảm nợ công của đảng Cộng hoà là thất bại, và chính sách của Tổng thống Obama đang trên đường thành công. Ỡ mỗi lãnh vực mà ông đề cập đến ông Clinton đều nêu lên chính sách của đảng Cộng hoà song song với chính sách của chính phủ Obama để chứng minh bên Cộng hoà sai và sẽ thất bại, bên Dân chủ đúng và sẽ thành công. Tuy nhiên người ta vốn đã hiểu là phải có thêm thời gian để phân tích sâu rộng, kỹ lưỡng hơn nữa mới có thể biết chắc đúng sai trong những vấn đề  trọng đại, phức tạp, lồng trong những ngôn từ hoa mỹ hùng hồn của một nhà đại hùng biện như cựu Tổng thống Bill Cllinton.

Thật vậy! Xem truyền hình và hãy bỏ ngoài tai những lời hoan hô vang rền của toàn đại hội, người ta vẫn nhận thấy cựu Tổng thống Bill Clinton quả là một nhà hùng biện đại tài.

Ông rời khỏi chính trường đã 12 năm nay, mà phong độ dường như vẫn tăng lên chứ không hề giảm sút.