Cập nhật: 07:41 GMT - thứ bảy, 4 tháng 8, 2012

Tam Sa

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập thành phố Tam Sa

Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã nói Mỹ 'liệu mà cư xử' sau khi Washington phê phán Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa.

 

Hoa Kỳ hôm 3/8 ra tuyên bố về Biển Đông, trong một diễn biến bất thường trực tiếp bày tỏ bất đồng chính sách với Trung Quốc.

Sang ngày 4/8, bài bình luận của hãng tin Trung Quốc phản bác rằng cáo buộc của Mỹ "vô căn cứ, vô trách nhiệm".

Tân Hoa Xã khẳng định Trung Quốc "luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa".

Nói về Mỹ, bài báo viết "một mặt nước này nhấn mạnh sự trung lập, nói có phần trong sự ổn định và tự do đi lại trên biển".

"Mặt khác, họ thúc vài nước có tranh chấp tiến hành các bước khiêu khích để tạo ra thù địch," bài bình luận cáo buộc.

Tân Hoa Xã nói Trung Quốc "hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương".

"Nhưng về vấn đề Nam Hải, Trung Quốc và các láng giềng liên quan có khả năng và sự khôn ngoan để tự giải quyết tranh chấp một cách hợp lý," bài báo kết luận.

Đề cập Tam Sa

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ra hôm thứ Sáu 3/8, nói nước này "lo ngại về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông và đang theo dõi sát sao tình hình".

Phó Phát ngôn Patrick Ventrell trực tiếp đề cập "việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa và thiết lập một đơn vị quân sự đồn trú mới ở nơi này, bao trùm các vùng tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa, đi ngược lại các nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết các bất đồng, và có nguy cơ làm tăng căng thẳng trong vùng".

"Hoa Kỳ thúc giục tất cả các bên hãy hành động nhằm làm dịu căng thẳng," ông nói.

Cuối tháng Sáu, Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, rồi sau đó lại nâng cấp thành thành phố cấp khu vực.

Tuyên bố của Mỹ có thể được xem là một thắng lợi ngoại giao cho Việt Nam, nước đã phản đối việc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Hà Nội xem là của Việt Nam.

Trước đó hôm 2/8, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi kiềm chế để không làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Nghị quyết này cũng nói Hoa Kỳ "cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á được mạnh mẽ và độc lập".

Mỹ chọn phe?

Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc ở Washington, nói Hoa Kỳ muốn củng cố đoàn kết trong Asean.

Bà ghi nhận tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập thêm hành vi "khiêu khích" của nước nào khác.

Chi tiết này sẽ làm Trung Quốc khó chịu vì nước này "ngày càng xem Mỹ đã chọn phe và khiến Việt Nam và Philippines bạo gan đối đầu với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông," bà phân tích.

Một nhà phân tích khác lại cảnh báo Hoa Kỳ có thể chỉ khiến Trung Quốc càng xem nghi ngờ của họ là chính xác.

Kenneth Lieberthal, một chuyên gia về Trung Quốc từng làm cho chính phủ Tổng thống Bill Clinton, nói: "Rất có thể Trung Quốc sẽ xem cảnh báo này không cần thiết, và xác nhận lo ngại của họ rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đứng về phe các nước Đông Nam Á để chống lại họ.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhắc lại nước này "không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ và không có tham vọng lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa".

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau làm việc qua con đuờng ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không hù dọa, không đe dọa và không sử dụng vũ lực," tuyên bố nói.

Bấm Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.