Sau Liên Hiệp Châu Âu, đến lượt Hoa Kỳ, ngày 12/10/2016, kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt ngày 10/10 với cáo buộc chống phá Nhà nước.

 Bản thông cáo của sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh việc bắt giữ blogger Mẹ Nấm đi ngược lại với những nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam và luật pháp trong nước về nhân quyền, đồng thời yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về những hành động mà chính phủ thực hiện đối với những người bảo vệ nhân quyền ôn hòa, trong đó có việc bắt giữ bà Quỳnh và giam giữ nhiều nhà hoạt động cùng với các blogger khác.
Vẫn theo đại sứ Ted Osius, « xu hướng này đe dọa làm lu mờ những tiến bộ đã đạt được của Việt Nam về mặt nhân quyền ». Ông cũng cho biết thêm Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Việt Nam bảo đảm luật pháp và có hành động phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế mà Hà Nội đã cam kết cũng như với Hiến Pháp Việt Nam.
Trong bản thông cáo của đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam, ngày 11/10/2016, ông Bruno Angelet nhận định : « Điều quan trọng là đảm bảo an ninh cho những nhà đấu tranh vì nhân quyền và những bảo vệ quyền được diễn đạt một cách tự do và ôn hòa của họ mà không sợ bị đe dọa hay bị ngăn cản, theo đúng nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam ».