LangBian (Danlambao) - Nhà thơ Nguyễn Duy có lần lên Đà Lạt đọc thơ trước đông đảo công chúng: “Làm ăn như kiểu Lâm Đồng/Một trăm năm nữa vẫn không có gì”. “Không có gì” (cho dân chúng đói nghèo) bởi quan tham ở đây lũng đoạn suốt hàng chục năm nay. Ai cũng biết, nhiệm kỳ đại hội đảng tỉnh này, trung ương đều triệu tập giải quyết nội bộ tranh giành quyền lực.
 
Từ thời bí thư 7 Minh (Nguyễn Ánh Minh), đến 8 Cảnh, Phan Thiên, Hoài Bảo, 5 Đẳng… và cho đến 7 Hòa, ở Lâm Đồng, phe Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam tranh giành quyền lực, bè cánh khốc liệt. Nhưng rồi cán bộ nào (không cần ngoại ngữ gì, chỉ cần có tiếng Quảng (nam) trong mồm hoặc “biết tôn trọng” tiếng Quảng (nam) là ngon tuốt. Từ 3 Lan, Thanh Phong, 6 An, Trương Văn Thu (từ thằng làm chè mà leo lên ngự phó chủ tịch tỉnh phụ trách văn hóa xã hội cả gần chục năm nay thì khỏi bàn nữa), đến một loạt đệ tử ruột của 7 Hòa đều được sắp xếp vị trí “cán bộ chủ chốt” của tỉnh. Nào thằng Hiệp làm chủ tịch TP Đà lạt, thằng Thắng làm chủ tịch TP Bảo lộc, đến thằng An làm giám đốc sở Nội vụ… và mới đây là thằng chíp hôi thư ký chi Hòa chủ tịch (thằng Phúc), sau khi Hòa chủ tịch rời ghế sang làm bí thư thì thằng Phúc này làm phó chánh VP UBND tỉnh hoặc tôm tép như thằng Bùi Lương bỏ đà lạt xuống huyện vơ một mớ đất, lên Đà Lạt tiếp tục vơ một mớ khác rồi ấn về làm hiệu trưởng trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt, tiếp tục dẹp sân học thề thao liên danh xây sân vận động cho thuê lấy tiền, tự ý xây dựng và thao túng 100% đầu việc trong trường học này…(?!)
 
Tất cả chúng (bọn sâu mọt) đều được 7 Hòa chống lưng làm càn, bất chấp thiên hạ. Dân chúng khiếp đảm, chẳng biết kếu ai mặc dù bụng sôi căm thù ừng ực!.
 
Ở Lâm Đồng, tất cả mọi sự sắp xếp nhân sự của tỉnh đều một tay Huỳnh Đức Hòa quyết định. Từ chức tước như nói trên đên khen thưởng. Ví dụ con Anh Phương giám đốc sở Giáo dục, con Bạch Yến giám đốc sở Y tế, con Kim Hoa trưởng phòng giáo dục Đức Trọng… ông Hòa đều thiết kế lừa trung ương cấp cho mỗi đứa một danh hiệu: nhà giáo ưu tú, thầy thuốc ưu tú. Ai ở Lâm Đồng cũng khiếp đảm!
 
Ngay bây giờ, dù ông Nguyễn Xuân Tiến có là Ủy viên Trung Ương thì cũng phải tuân thủ ông 7 Hòa từ đầu đến cuối. Dám ho he! Ở Lâm Đồng mọi cuộc họp hay báo chí khi có cả 2 ông 1 lúc thì ông Hòa bào giờ cũng phải là người đứng trước (?!)
 
Vâng, hỏi trung ương cộng sản VN có làm gì được? Một nghị quyết 4 chứ 10 nghị quyết 4 cũng chẳng làm gì được chính quyền Lâm Đồng!