Trong 9 lần Đại Hội của Gia đình Nông Lâm Súc Bảo Lộc (hải ngoại), vợ chồng tôi đã vắng mặt 2 lần ngoài ý muốn. Lần thứ nhất, không nhớ rõ năm nào, nhưng có lẽ là ĐH II, do bận việc gia đình, và lần thứ hai, là ĐH9 cuối tháng 8 vừa rồi, do phải phụ giúp gia đình người bạn thân tổ chức đám cưới cho con của họ, đồng thời làm công việc đưa đón và lo ăn ở cho 10 người bạn trong một tuần!
 
Tuy rằng, như trình bày ở trên, lý do vắng mặt  ở ĐH 9 hết sức chinh đáng, nhưng tôi vẫn không hoàn toàn yên tâm. Tôi biết rằng ở đó quý anh chị đang chờ đời sự có mặt của vợ chồng tôi, tôi cảm thấy có lỗi, nhưng không biết làm sao được. Giả như mình có thể xẻ làm hai thì hay biết mấy!
 
Sau đám cưới, người khách cuối cùng rời nhà ngày mồng 2, và hai ngày sau, tức Sept.4 chúng tôi đáp máy bay xuống Cali. Chuyến bay mang số 2315 của Hảng South West Airline, vẫn bay khoảng 4 tiếng từ Milwaukee về Los Angeles, nhưng hôm nay thấy sao lâu quá!
 
Cali, 6 năm qua đã là mãnh đất ân tình của vợ chồng tôi. Nơi đây, không những đông đúc bà con bên vợ, bên chồng mà còn rất nhiều người cũ thân quen, nào nhóm bạn cùng lớp ở Trung Học Cường Để Qui nhơn của bà xã mà tôi đặt cho cái tên CĐ5865, nhóm bạn cùng lớp Phan Châu Trinh Đà Nẵng của tôi, được mang một bí số PCT5460, rồi nhóm bạn Đại Học Sư Phạm…, nhưng đặc biệt hơn hết là nhóm thành viên gia đình Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Với tất cả các nhóm mà vợ chồng tôi giao tiếp vui chơi, nhóm NLS - Bảo Lộc đông hơn hết. Vì đông và sinh hoạt khá hăng say nên đôi khi cũng không tránh khỏi tiếng vo ve, vì rất khó làm vui lòng tất cả mọi người, nhưng quả thật là một tập thể đặc biệt đáng quý. Hy vọng sẽ được tồn tại lâu dài bởi ban tay vun xới của mỗi thành viên. Sống xa quê hương, ở váo tuổi quá nửa đỉnh đồi, có một tập thể như thế để vui chơi, thử hỏi còn gì bằng.
 
Về Cali chuyến nầy, chúng tôi mong có dịp mời quý anh chị trong gia đình NLS họp mặt vui chơi một bữa để bù đắp phần nào cho sự vắng mặt của vợ chồng tôi trong ĐH9. Bà xã tôi muốn mời càng sớm càng tốt, nhưng khổ nổi các ngày cuối tuần trước mắt đã được lên lịch: Sept 11 đón tiếp CĐ5865 tại nhà; Sept. 18 anh chị Thắng-Như Nguyện tổ chức sinh nhật cho anh Thắng tại nhà; Sept. 24 lễ bàn giao Ban Điều Hành hội tại nhà chị Kim Nguyên, tân Hội Trưởng. Rồi đám giỗ Giang Văn Cảnh trong hai cuối tuần kế tiếp, một tại nhà và một tại nhà thờ. Chưa kịp trở tay, ông anh đầu của tôi ở Dallas báo cho biết qua Cali chơi một tuần, và cũng chừng đó ngày vợ chồng tôi phải có mặt trong những bữa cơm thân mật do bà con thiết đãi.
 
Dự kiến mời quý anh chị trong tháng 9, nhưng lịch cuối tuần tháng 9 không còn trống, mà ngay cả ba cuối tuần của tháng 10 cũng không còn. Tôi phải liên lạc với chị Cao Xuân Liễu ngay để nhờ chị thăm dò qui anh chị có tham dự được trong ngày Thứ Bảy 22 tháng 10.
 
Được chị Liễu bao cho biết là OK, tôi vội viết thư mời ngay:
 
"On Oct 9, 2016, at 1:24 PM, luc phan
THƯ MỜI
Chúng tôi Lục Phan và Aí-Liên Đặng hân hạnh kính mời quý anh chị trong gia đình NLS Bảo Lộc, bỏ chút thì giờ quý báu đến tham dự buổi vui cuối tuần tại tư gia của chúng tôi.
Xin được ghi rõ thời gian và địa chỉ:
-- Thời gian:  Bắt đầu từ 3:00 PM, Thứ Bảy Oct 22, 2016
-- Địa chỉ:      12556 Longleaf Ct, Mira Loma, CA 91752
-- Phone:       414-379-3806.
 
Kính mong quý anh chị tham dự càng đông càng vui.
 
Gia chủ kính mời.
Lục & Liên
 
Ghi chú:
 
1. Sự hiện diện của khách mời là quý lắm rồi, đi tay không cho thoải mái.
2. Nhiều vị tôi không có email (như chị Liên, chị Phú Ngọc Quang, và nhiều người khác,) xin quý anh chị chuyển giúp hay báo cho chúng tôi biết. Kính cám ơn." 
 
Trong thư mời, sở dĩ ghi chú ở phần một, “đi tay không cho thoải mái,” vì thường khi anh chị đến với  nhiều thức ăn.
 
Đặc biệt lần nầy, bà xã tôi muốn tự tay mình nấu những món ăn bình dân để đãi nhóm  khách đặc biệt.
 
Thực đơn gồm có
 
A. Ba món ăn chơi:
 
- Nem Chả
- Gỏi măng
- Hến xào / Bánh tráng
 
B. Hai món ăn chính:
 
- Bánh hỏi tôm chấy
- Bún ‘không tên’.
 
C. Một món ăn thêm: Thịt sườn nướng/cơm trắng, đồ chua, rau sống
 
D. Tráng miệng: Trái cây và chè ‘lục táu xá’. 
 
Có tất cả 27 người tham dự gồm 23 khách mời và gia chủ 4 người. Đặc biệt lần nầy  có một anh từ Việt Nam và một chị từ Canada. Có một số bạn bận việc nên đến trễ như vợ chồng Thanh Hà-Định, anh Thành, vợ chồng anh Phương, vợ chồng cô Loan, và người đến sau cùng là anh Văn với một rừng bong bóng đủ kiểu đủ cỡ do chính tay anh ‘thiết kế và thực hiện.’
 
Phần văn nghệ giúp vui do đóng góp của các anh chị Kim Nguyên, Châu Nga, Quỳnh Hoa, và Trần Gia Khánh.
 
Buổi vui cuối tuần kéo dài đến hơn 10 giờ tối, và có người còn chưa muốn ra về, nhưng cuối cùng cũng phải chia tay. Xin mượn lời của chị Cao Xuân Liễu thay cho lời kết:
 
"Kính thưa Thầy Cô,
Một buổi tối thật ấm áp và thật vui, thật đậm tình Thầy Trò nơi xứ người. Dư âm mùi thịt do Thầy ra tay nướng và mùi thơm của món "bún không tên" của Cô do Thầy đặt tên, vẫn còn theo em ngao du vùng Grand Canyon.  Cảm ơn Thầy Cô và hy vọng gặp lại Thầy Cô ngày hội mừng Tân Niên 2017.
Kính.
CTXL"
 
Lục Phan
Mira Loma, Oct.27, 2016