RFA 01.12.2012

Thượng Viện Mỹ chấp thuận văn bản sửa đổi đạo luật cam kết ủng hộ Nhật Bản trong việc chống lại sự thách thức xâm lấn của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku mà hai nước đang tranh chấp. Văn bản đính này đính kèm trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng năm tài chính 2013.

AFP

Bản đồ quần đảo tranh chấp Senkaku theo cách gọi của Nhật hay Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc.

 

Đạo luật sửa đổi này được đồng bảo trợ bởi các các thượng nghị sĩ Jim Webb của bang Virginia, Jame Inhofe bang Oklahoma, Joe Lieberman của Connecticut, và John McCain của Arizona.

Đạo luật ghi nhận rằng Hoa Kỳ sẽ thừa nhận sự quản lý của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku mặc dù Hoa Kỳ không theo phe nào trong các tranh chấp.

Hoa Kỳ cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Nhật Bản theo Hiệp ước Hợp tác và An ninh lẫn nhau. Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng một cuộc tấn công của nước khác vào Nhật Bản sẽ bị Hoa Kỳ đáp ứng theo Hiệp ước này.

Việc sửa đổi này cũng cho thấy Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm ép buộc, đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ đối với Nhật Bản.

Thượng viện Mỹ cũng tái khẳng định lợi ích quốc gia của Mỹ trong tự do hàng hải, ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại không bị cản trở đối với bất kỳ hành động nào.

Thượng nghị sĩ Jim Webb tuyên bố rằng đây là một sự sửa đổi mạnh mẽ hỗ trợ cho một đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong Thái Bình Dương. Hoa Kỳ khẳng định dứt khoát rằng Mỹ thừa nhận chủ quyền Senkaku thuộc chính quyền Nhật Bản và chống lại bất cứ hành động vũ lực nào đối với chủ nhân của nó.