Nguyệt Anh (Danlambao) - Tôi cảm thấy xót xa cho trường hợp của em Nguyễn Phương Uyên thì ít, mà uất nghẹn cho gia đình em thì nhiều. Không có nỗi đau nào, có thể diễn tả bằng lời khi đứa con mình bị bắt bởi công an phương Tây Thạnh, quận Tân Phú. Nhưng ban đầu họ lại trơ trẻn nói là không có bắt ai, khi cha mẹ ông bà đến tìm con, cháu, bây giờ thì lại nói đã chuyển em về công an Long An! Điều này đã nói lên bản chất dối trá, lật lọng, tự họ đã tố giác sự xấu xa và đê hèn với các em sinh viên. Có lẽ nói dối là phương tiện duy nhất để biện minh cho hành động của họ. Trong khi đó thì nhà trường, thầy cô của em Uyên thì im lặng hoàn toàn. Tôi cảm thấy buồn và xấu hổ về chức năng người thầy ở Việt Nam. Tôi xin đưa ra hai ví dụ để so sánh về trường của hai em- Nguyễn Phương Uyên Nguyễn Tiến Trung.


 

Tôi chưa nói ai đúng ai sai trong trường hợp của hai em. Tôi chỉ đưa ra ví dụ để rộng đường dư luận về tư cách người thầy ở Việt Nam, và người thầy ở Pháp. 

Người thầy ở Việt Nam cụ thể là Trường Đại Học Công Nghiệp Sài Gòn là nơi em Nguyễn Phương Uyên đang học tập, đã làm gì khi biết sinh viên của mình bị công an phương Tây Thạnh quận Tân Phú bắt. Không ai đòi quý vị là người có trách nhiệm về việc làm của em Nguyễn Phương Uyên ngay lúc này hoặc sau này. Nhưng chúng tôi yêu cầu các thầy cô ở trường mà em Uyên đang theo học phải có trách nhiệm và bảo vệ em Uyên đến khi tòa án phán xét. Đây là việc làm không những bình thường với chức năng một nhà giáo, mà là bổn phận của một thầy giáo đúng nghĩa. 

Là một thầy giáo chắc ví quý không muốn học sinh mình thành một nạn nhân. 

Là một người thầy chắc quý vị vui mừng biết mình có một học sinh tốt. 

Hãy là người thầy đúng nghĩa, phải biết bảo vệ học sinh mình cho đến khi tòa phán xét là em Uyên có tội. Nhất là để an ủi gia đình em Uyên trong lúc đang lo lắng và ngơ ngác. Nếu các vị không làm được điều này. Tôi tin rằng học sinh của quý vị sẽ là người lên án quý vị, và biết đâu ông các đồng nghiệp của quý vị ở trong và ngoài nước sẽ phán xét hành động củ quý vị sau này.  

Nguyễn Tiến Trung đã tốt nghiệp cử nhân về công nghệ thông tin tại trường đại học: ISNA de RENNES (France) vào 27-6-2007. Và bị bắt tại nhà bố mẹ vào ngày 7-7-2009. 

Tại sao một ông thầy ở một đất nước xa xôi, khi biết học trò cũ của mình kết án 7 năm tù ở và 5 năm quản chế. Ông đã làm hết khả năng mà ông có thể, dù kết quả có được hay không, nhưng lương tâm ông không cho phép ông im lặng, dù ở một nơi xa xôi. Khi biết học trò của mình đang bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án. Xin mời các thầy cô giáo của Nguyễn phương Uyên bỏ một ít thời giờ đọc bài: BBC phỏng vấn ông thầy của Tiến Trung, để hiểu và biết thêm chức năng của một người thầy.