Cái chết của cô gái VN đánh động xứ Hàn

Sangwon Yoon

Phóng viên AP - viết từ Seoul

Một phụ nữ Việt Nam tham gia biểu tình trước cửa trụ sở của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc tại SeoulChính phủ Hàn Quốc chịu sức ép phải hành động theo sau cái chết của cô Hồng Ngọc

Trẻ và nghèo, cô gái Việt Nam quá mừng khi có cơ hội cưới người Hàn Quốc mà cô biết qua một tổ chức mai mối.

Tám ngày sau khi tới Hàn Quốc, cô gái 20 tuổi Thạch Thị Hồng Ngọc bị người chồng 47 tuổi của cô đánh đập và đâm cho tới chết.

Cảnh sát nói người chồng thú nhận ông ta bị những "tiếng nói" lệnh cho ông giết vợ.

Cảnh sát cũng nói người vợ Việt Nam chưa bao giờ được thông báo về bệnh tâm thần của chồng.

Cái chết hồi đầu tháng Bẩy của cô đã khiến người ta chú ý tới xu hướng nam giới Hàn Quốc kết hôn với phụ nữ nước ngoài ngày càng gia tăng và sự thiếu các biện pháp bảo vệ những người phụ nữ cưới đàn ông Hàn Quốc với hy vọng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Con sẽ sống hạnh phúc là những lời cuối (Ngọc) nói với bố cô khi gọi điện về nhà," Tổng thống Lee Myung-bak phát biểu hôm thứ Hai vừa rồi.

Cái chết của cô Ngọc đã trở thành trung tâm trong bài diễn văn của ông tổng thống trước quốc dân:

"Tôi thực sự buồn và rất hối tiếc. Tôi cầu cho linh hồn cô được cứu rỗi và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình cô."

Ông Lee thúc giục người Hàn Quốc chào đón số người ngoại quốc tới định cư ngày càng lớn và nói rằng 40% phụ nữ kết hôn với ngư dân hay nông dân Hàn Quốc là người Việt Nam, Philippines hay Trung Quốc.

Ông hứa chính phủ sẽ có hành động để trợ giúp tốt hơn cho các gia đình đa văn hóa và sẽ theo dõi cũng như quản lý tốt hơn các hãng mai mối.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu điều tra các hãng mai mối bị nghi hoạt động trái phép.

Và các quan chức nói bắt đầu từ tháng Tám, các quy định mới đối với người Hàn Quốc muốn đưa cô dâu nước ngoài vào nước này sẽ có hiệu lực.

Vỏ bọc mai mối

Trong vòng 10 năm qua, một số lượng ngày càng tăng nam giới Hàn Quốc, nhất là từ những làng nông nghiệp mà dân số ngày càng ít đi, đã ra nước ngoài tìm vợ, theo ông Heo Young-sug, một nhà hoạt động từ Trung tâm Quyền Con người cho Phụ nữ Nhập cư.

Ông nói những nam giới này trả 9.900 đô la Mỹ cho công ty mai mối để làm quen với những phụ nữ trẻ muốn ổn định kinh tế, đa số là từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc.

Ông Heo Yuong-sug nói: "Các đám cưới quốc tế một phần nào đó là sự gặp gỡ của những lợi ích thực tế, nó mang những người đàn ông chưa vợ Hàn Quốc tới với những cô gái nước ngoài sống trong cảnh nghèo khó và có cái nhìn lãng mạn về cuộc sống sung túc ở một nước phát triển như Hàn Quốc."

Trong năm 2009, 180.000 người nước ngoài đã kết hôn với người Hàn Quốc trong đó có 35.000 phụ nữ Việt Nam, Bộ Quản lý Công cộng và An ninh cho biết.

Nhiều người gặp bạn đời của họ thông qua khoảng 1.250 công ty môi giới hôn nhân. Các công ty này dàn xếp khoảng 15.000 đám cưới mỗi năm giữa nam giới Hàn Quốc và phụ nữ ngoại quốc, hầu hết là từ các nước Đông Nam Á, theo Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình.

Tuy nhiên ông Heo Yuong-sug nói một số tổ chức môi giới chỉ quan tâm tới tiền thay vì lợi ích của những người họ môi giới.

Một số công ty còn tham gia buôn người dưới vỏ bọc mai mối và họ tính tiền nhiều hơn khi giới thiệu các cô gái còn trinh hoặc "có kỹ năng làm việc nhà tốt!, theo ông Song Ji-eun, một quan chức của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình.

Lo ngại về tình trạng này, Cam Pu Chia hồi đầu năm nay đã cấm công dân của họ kết hôn với người Hàn Quốc.

'Mở rộng trái tim'

Cô Ngọc rời gia đình ở miền nam Việt Nam nhằm giúp gia đình kiếm tiền và đã gặp chồng thông qua công ty môi giới.

Cô cưới chồng tại Việt Nam trong tháng Hai và bay sang với chồng hồi tháng Bẩy.

Cô không bao giờ được biết về bệnh tâm thần schizophrenia của chồng hay chuyện ông đã phải nhập viện 57 lần từ năm 2005, cảnh sát tại thành phố Busan nói.

Người ta chỉ cho cô biết tên ông là Jang.

"Đó là điều trái luật khi công ty môi giới không cho nạn nhân và gia đình biết các thông tin chính xác về ông Jang và ông ta là người như thế nào.

    Chúng ta hãy mở rộng trái tim và nhiệt thành chào đón những con người và nền văn hóa từ bên ngoài.

Tổng thống Lee Myung-bak

Tuần trước Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã bắt đầu điều tra các hoạt động mai mối bất hợp pháp trong đó có việc cung cấp cho người nước ngoài các thông tin sai sự thật hay hồ sơ y tế và hình sự không chính xác về bạn đời tiềm năng.

Bắt đầu từ tháng Mười Một, các công ty mai mối sẽ bị phạt và cấm hoạt động mai mối nếu vi phạm luật, theo ông Kim Joong-yeol từ Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình.

Chính phủ nói họ sẽ quản lý tốt hơn các đám cưới trong tương lai bằng cách yêu cầu kiểm tra tình trạng tài chính, hồ sơ hình sự cũng như y tế của những người muốn kết hôn.

Những người xin visa kết hôn quốc tế cũng phải học lớp về hôn nhân quốc tế do Cơ quan Di trú Hàn Quốc tổ chức.

Tổng thống Lee nói ông biết rằng chính phủ phải làm nhiều hơn để chăm sóc các gia đình đa văn hóa.

Ông thề sẽ thực hiện lời hứa ông đưa ra đối với Thủ tướng Hun Sen trong tháng Mười về chuyện "đối xử với các cô dâu người Cam Pu Chia sống ở Hàn Quốc như đối xử với các con dâu của chính tôi".

Ông nói: "Chúng ta hãy mở rộng trái tim và nhiệt thành chào đón những con người và nền văn hóa từ bên ngoài.

"Khi chúng ta tiếp tục làm như vậy, chúng ta sẽ có thể xây dựng một đất nước nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể thực hiện giấc mơ Triều Tiên của họ".