By Rachel Bogart


Chicago được biết đến với thời tiết biến động khác thường, có thể tuần nầy nắng ấm mà tuần sau thì băng giá. Và điều này được xem như rất bình thường! Windy City, vẫn sẻ chia  thời tiết nóng-lạnh cùng cực một cách đề huề( Tức là lạnh chết người, và nóng đến phát khùng! ). Dưới đây là một số biến cố cực đoan về thời tiết đã xuất hiện tại Chicago:

Blizzard of '67( Bảo Tuyết năm 1967 )

Hãy hỏi bất cứ người dân Chicago nào trên độ tuổi 50, về sự kiện thời tiết tồi tệ nhất đã tấn công thành phố Chicago, và bạn hầu như sẽ nghe nói về Blizzard năm 1967. Tuyết bắt đầu rơi lúc 5:02 am và không dừng lại cho đến khi 10:10 am ngày hôm sau. Kết quả là 23 inch tuyết đã đổ xuống, và là trận tuyết rơi lớn nhất trong lịch sử của thành phố, một kỷ lục mà vẫn giữ cho đến ngày hôm nay. Cơn bão tuyết làm mắc kẹt hàng ngàn xe ô tô, xe buýt, phải đậu nguyên tại chỗ trên đường phố. và các trường học phải đóng cửa trong nhiều ngày. Điều kỳ quặc là, chỉ hai ngày trước khi trận bão tuyết nầy, nhiệt độ đạt kỷ lục 65F .


Heat wave of 1995 ( Sóng Nhiệt )

Ngày Thứ năm,13 tháng 7 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của làn sóng nhiệt( heat wave) Chicago năm 1995, một sự kiện đã kéo dài suốt một tuần. Vào ngày đó, nhiệt độ được ghi nhận là 106 độ, nhưng cộng thêm độ ẩm, tạo chỉ số nhiệt trên 120. Điều hoà nhiệt độ không phổ biến như ngày nay, và năng lượng trong thành phố bị xử dụng quá tải, gây ra mất điện cho hàng chục ngàn hộ gia đình. Trong những ngày Heat Wave nầy, đã có 739 người dân Chicago chết liên quan đến nhiệt, và hàng ngàn người khác phải nhập viện.


Chicago's deadliest tornado

Sau bão tuyết 1967, thời tiết khắc nghiệt tiếp tục xẩy ra trong năm đó. Ngày 21 tháng tư năm 1967, một cơn lốc xoáy chết người ập vào khu vực Chicago. Cơn lốc đầu tiên đập vào Palos Hills rồi tiến tới Oak Lawn. Sau đó nó di chuyển qua các khu vực lân cận phía nam Chicago trước khi chuyển đến hồ Michigan. Cùng ngày, ít nhất đã có 10 cơn lốc xoáy khác nhau tàn phá vùng bắc và đông bắc Illinois, và 33 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.


Lake Michigan's 25-foot waves

Hồ Michigan là một trong những đầu mối hấp dẩn chính lôi kéo tham quan của Chicago, nhưng không hẳn luôn luôn như vậy. Ngày 20 tháng 10. 2011, một luồng gió mạnh, 40 mph, đã tạo ra một một đợt sóng cao đến 25 feet, xô ngả người chạy bộ và đi xe đạp dọc con đường Lakeshore, và khiến thành phố phải cảnh báo lũ lụt. Ngoài vấn đề thương tích và hư hao tài sản, ,thời tiết bất thường nầy đã gây ra sự chậm trễ hoặc huỹ bỏ của nhiều chuyến bay, và gây mất điện điện cho 27.000 hộ gia đình. Tuy nhiên, đợt sóng khổng lồ hiếm hoi, vẫn là điều đáng nhớ nhất.


 

Luc Phan phỏng dịch