Người đàn ông bị liệt, tự mình di chuyển được sau khi được Implant

LONDON – Trong một tai nạn xe hơi vao năm 2006, Rob Summers đã bị liệt từ ngực trở xuống. Bác sỹ của anh ta nghĩ rằng anh chẳng bao giờ có thể đứng dậy được. Họ đã nghĩ sai!
Mặc dầu được chửa trị bằng Vật Lý Trị Liệu ba năm lền, bệnh tình của Summers không có gì thay đổi. Vì vậy, đến năm 2009, các bác sỹ đã cấy ghép một dụng cụ kích thích điện tử vào màng tủy sống của Summers để vựt dậy hệ thống thần kinh bị thương tốn của ông.
Chỉ trong ít ngày sau khi được cấy ghép hệ thống kích thích, Summers đã tự đứng dậy được. Đến tháng sau anh ta có thể ngọ nguậy ngón chân, chuyền động đầu gối, mắt cá và hông của mình, và có thể bước vài bước trên treadmill.
“Quả là một cảm giác quá diệu kỳ!”. Summer, 25 tuổi, cư dân Portland, Oregan đã nói như thế. “ Sau bốn năm không thể di chuyển, tôi nghĩ cuối cùng đã có sự thay đổi”.


Tuy rằng với niềm lạc quan mới, Summers vẫn chưa đứng lên được nếu không  đang trong thời gian chửa trị với máy kích thích được bật lên. Thường anh ta phải dùng xe lăn để di chuyển lanh quanh. Các bác sý đang cho phép anh ta xử dụng hệ thống kích thích điện tử rất giới hạn, mỗi lần khoảng vài ba giờ mà thôi.
Trường hợp của Summers được mô tả trong một bài báo xuất bản hôm thứ sáu trong tạp chí Lancet. Nghiên cứu nầy được tài trợ bởi viện nghiên cứu US National Institutes of Health và The Christopher and Dana Reeve Foundation.
Trong nhiều năm, một số người bị chấn thương dây cột sống không trọn vẹn, họ còn điều khiển được phần nào tay chân của họ, cho thấy có tiến bộ khi lắp ghép hệ thống điện tử để kích thích các cơ bắp của họ. Nhưng chưa hề thấy có tiến bộ trong các trường hợp thần kinh cột sống bị chấn thương hoàn toàn.

 

Đây không phải là chữa lành bệnh, nhưng nó có thể dẫn đến việc cải thiện các chức năng ở một số bệnh nhân", người đứng đầu Experimental Neurorehabilitation tại Đại học Zurich, ông Gregoire Courtine nói. Ông không liên hệ với trường hợp Summers. Courtine dè dặc với trường hợp phục hồi của Summers, chưa đem lại một sự thay đổi trên đơi sống hằng ngày của bệnh nhân. Cần tích cực nghiên cứu thêm để giúp bênh nhân bại liệt phục hồi chức năng di động đủ để tạo được sự khác biệt trong thói quen bình thường của họ.
Máy kích thích điện tử, bác sỹ cấy ghép cho Summers, thường được dùng để làm giảm đau với giá 20,000 đô-la.
Trong trường hợp của Summers, bác sỹ đã cấy ghép thấp hơn bình thường, xa bên dưới cùng của xương sống anh ta.
"Kích thích này sẽ gửi một tín hiệu chung cho các dây thần kinh  cột sống để thực hiện việc đi bộ hoặc đứng dậy", Dr. Susan Harkema, giám đốc viện nghiên cứu phục hồi chức năng tại Kentucky Spinal Cord Injury Research Center in Louisville Kentucky, và tác giả chính của nghiên cứu Lancet, đã trình bày.
Harkema và các đồng nghiệp của cô đã rất hết sức ngạc nhiên Summers đã có thể tự mình di chuyển chân của mình. "Điều đó cho chúng ta biết là chúng ta có thể truy cập vào các mạch điện của hệ thần kinh, để mở ra một con đường hoàn toàn mới đối với chúng ta để giải quyết tình trạng tê liệt," Harkema nói. Bà cho biết các loại thuốc kê đơn cũng có thể thúc đẩy tốc độ phục hồi.

Dr.John McDonald, giám đốc Trung tâm Quốc tế về chấn thương cột sống tại Viện Kennedy Krieger ở Baltimore, cho biết phương pháp này có thể được nhanh chóng áp dụng cho khoảng 10-15 phần trăm bệnh nhân bị liệt, có thể họ được lợi. Ông ta không có liên hệ với trường hợp Summers.
"Chắc chắn chúng tôi sẽ làm điều này cho bệnh nhân của chúng tôi," ông nói. McDonald nói thêm rằng kể từ khi thiết bị kích thích điện được chấp thuận để trị giảm đau, sẽ không khó khăn khi chúng ta nghiên cứu để giúp một số bênh nhân phục hồi sự di động.
Bây giờ, Summers mỗi ngày tập hai giờ vật lý trị liệu. "Mục tiêu cuối cùng của tôi là đi bộ và chạy một lần nữa," ông nói. "Tôi tin rằng bất cứ điều gì đều có thể và một ngày nào đó tôi sẽ ra khỏi xe lăn”.

By MARIA CHENG, AP Medical Writer

(Lục Phan Phỏng dịch)