Bên trong “hạm đội” tàu ngầm buôn lậu ma túy
 
 Bọn buôn lậu ma túy Clombia đã sử dụng "hạm đội" tàu ngầm khá tinh vi để đưa "hàng" ra các thị trường ở Trung Mỹ và Mexico.
  Colombia thu giữ tàu ngầm tự chế hiện đại
 

Chiếc tàu ngầm này là của bọn buôn lậu ma túy ở vùng đầm đước tại bờ biển Thái Bình Dương của Colombia. Nó được lực lượng hải quân tìm thấy vào ngày 12/2 vừa qua tại Timbuiqui. Được làm bằng sởi thủy tinh dày tới 3cm, tàu ngầm được trang bị động cơ 346 mã lực, có sức chứa 4 người và đi được một chặng đường dài tới 1.500km cũng như chuyên chở được 8 tấn cocaine.
 

Những chiếc tàu bán ngầm, giống như chiếc được thu giữ vào năm 2006 này, là phương tiện hiệu quả để bọn buôn lậu chở cocaine từ Colombai tới Mexico. Sự gọn nhẹ của nó, chỉ là những “ống” nhỏ di chuyển được, khiến giới chức trách khó phát hiện bằng radar.

Chiếc tàu ngầm tự chế này được trang bị công nghệ “vượt bậc”.

Bánh lái thường thấy ở tàu ngầm của bọn buôn lậu ma túy. Giới chuyên gia ước tính 70% ma túy rời bờ biển Thái Bình Dương của Colombia vào năm 2009 được chở bằng tàu ngầm.
 


Chiếc tàu ngầm dài hơn 30m được thu giữ vào tháng 2 vừa qua này được trang bị công nghệ vừa thấp vừa cao. Chiếc tàu được trang bị hệ thống định vị GPS, bảng điện tử và 2 loại radio.


Kính quan sát của nó là 2 chiếc camera, một chiếc cho ban ngày và một chiếc cho ban đêm, nhằm giám sát mặt nước khi lặn.


Tuy nhiên, do hệ thống thông khí kém, nên nhiệt độ bên trong chiếc tàu ngầm này có thể lên tới 100 độ.


Nếu dùng tàu ngầm tự chế, bọn buôn lậu mất khoảng 2 tuần để chuyển ma túy từ vùng rừng núi Colombia tới điểm đổ “hàng” ở Trung Mỹ và Mexico.


Những chiếc tàu bán ngầm như chiếc bị thu giữ năm 2006 này có chi phí xây dựng khá rẻ và chúng thường được đánh đắm sau mỗi phi vụ.


Một “thuyền trưởng” được bọn ma túy thuê. Tên này đã thực hiện 3 chuyến đi tới Mexico trước khi bị bắt. Theo “thuyền trưởng” điều kiện trong tàu ngầm như ở trong địa ngục và thức ăn chỉ có bánh quy, đậu đóng hộp, sữa. Luôn có một tay được trang bị tận răng trên tàu để theo dõi thủy thủ cùng hàng.
 
Buồng lái của “thuyền trưởng” trên chiếc tàu ngầm bị bắt giữ hồi tháng 2. Tàu có khả năng cắt động cơ và lặn xuống sâu khoảng 10m, tránh tàu và máy bay tuần tra.

Những chiếc tàu bán ngầm, được thu giữ trong các cuộc đột kích, xếp hàng dài tại căn cứ hải quân Bahia Malaga.
 

Phan Anh

Theo Time