Thần Đồng Vật Lý Thiên Văn 12 tuổi


Trong một chừng mực nào đó, Jacob Barnett cũng giống như bất kỳ cậu bé 12 tuổi khác. Anh chơi Guitar Hero, bắn hoops với bạn bè của mình, và có một cô bạn gái thuần khiết. 
Nhưng theo nhiều phương diện khác, cậu ta có một chút khác biệt. Jake, cậu bé có chỉ số IQ 170, bắt đầu giải quyết các câu đố ghép hình 5.000 mảnh lúc lên 3, không lâu sau khi cậu đã được chẩn đoán bị hội chứng Asperger, một dạng nhẹ của chứng tự kỷ. Một vài năm sau, cậu tự học giải tích, đại số, và hình học trong hai tuần.

 
Khi lên 8, cậu đã rời trường trung học, và theo học đại học cấp lớp vật lý thiên văn tiên tiến, đồng thời dạy kèm bạn học lớn tuổi của mình. Và cậu ta đã được tuyển dụng làm nghiên cứu, ăn lương, của Đại học Indiana. 
Bây giờ, cậu ta làm việc trên vấn đề về giả thuyết Big Bang-những lời giải thích hiện hành giữa các nhà khoa học về sự xuất hiện của vũ trụ như thế nào. Tuy chưa có hướng rõ ràng làm thế nào để phát triển được lý thuyết, nhưng các chuyên gia nói rằng cậu ta đặt câu hỏi đúng.

"Lý thuyết cậu ta đang nghiên cứu liên quan đến những vấn đề khó khăn nhất trong vật lý thiên văn và vật lý lý thuyết," Scott Tremaine của Viện Đại học Princeton Institute for Advanced Studies, nơi mà Einstein (ảnh) đã làm việc, viết trong một email cho gia đình của Jake. "Bất cứ ai giải quyết những vấn đề này sẽ được chờ đợi nhận giải Nobel."


 Jake nêu nghi ngờ một số yếu tố quan trọng trong lý thuyết về vật lý nguyên lượng của Albert Einstein.


Không rõ tài năng xuất chúng của Jake do đâu mà có?. "Bất cứ khi nào tôi cố gắng nói về toán học với bất kỳ ai trong gia đình tôi," cậu nói với Indianapolis Star , “họ chỉ nhìn chằm chằm ngây người." 
Nhưng cha mẹ khuyến khích sự phát triễn tài năng của cậu từ đầu. Một lần, họ đưa cậu đến giảng đường vũ trụ ( The planetarium) tại Đại học Butler. "Chúng tôi ở trong đám đông, chỉ ngồi, nghe một anh chàng hỏi đám đông nếu có ai biết tại sao các vệ tinh xung quanh sao Hỏa có dạng khoai tây chứ không phải tròn không?", mẹ của Jake, Kristine Barnett, nói với Star. "Jacob giơ tay và nói,"Cho tôi xin phép, nhưng trước hết xin cho biết các kích thước của các vệ tinh xung quanh sao Hỏa như thế nào? "

Sau khi các giảng viên trả lời, "Jacob nhìn người ấy và nói rằng lực hấp dẫn của hành tinh ( Sao Hỏa ) ... là quá lớn nên lực hấp dẫn (của mặt trăng) sẽ không thể kéo nó thành một hình tròn." 
"Đó là toàn bộ sự tạo hình "... mọi người nhìn sửng vào cậu, như muốn nói,"Cậu bé 3 tuổi nầy là ai vậy hè?"

(Sưu Tìm)