Hinh ảnh vợ sắp cưới của Hoàng tử William.
 Ngày 16 – 11, Hoàng gia Anh ra thông báo cho biết, Hoàng tử William chính thức đính hôn với bạn gái lâu năm Kate Middleton và đám cưới sẽ được tổ chức trong vài tháng tới. Kate Middleton được công chúng Anh yêu mến bởi vẻ đẹp đằm thắm và không xì-căng-đan.

 

 
 

  


 
 
 
Đám cưới hoàng gia và thường dân
Ngày nay, dường như các đám cưới giữa những thành viên hoàng gia với thường dân không còn quá xa lạ với công chúng. Tuy nhiên, chỉ 25 năm trước thôi, cô dâu trong đám cưới với chú rể của hoàng gia phải đáp ứng tiêu chuẩn “không tì vết” về danh tiếng và cũng phải xuất thân từ hoàng gia.
Ngày nay, mọi thứ dường như đang khác và những điều kiện nghiêm ngặt đó dường như đang phải nhường chỗ cho sự lãng mạn của tình yêu. Hãy điểm qua một số đám cưới chênh lệch đó trong thời gian qua của các hoàng gia trên khắp thế giới:
Hoàng tử Albert II của Monaco đã đính hôn với cựu vận động viên bơi người Nam Phi Charlene Wittstock. Đám cưới của họ sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2011.
 
 
 
Đám cưới hoàng gia mới nhất vừa công bố là của Hoàng tử Anh William và bạn gái lâu năm Kate Middleton. Bố mẹ cô dâu là thường dân hoàn toàn, đang làm chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp các đồ dùng cho các bữa tiệc và đồ trang trí.
 
 
Tháng 6 vừa qua, công chúa kế vị Victoria của hoàng gia Thụy Điểm đã làm đám cưới với cựu huấn luyện viên thể dục của mình Daniel Westling.
 
 
 
Một câu chuyện lãng mạn khác diễn ra vào năm 1968. Khi đó, hoàng tử kế vị Harald V của Na Uy (nay là vua Harald V) đã cưới nữ nhân viên bán hàng Sonja Haraldsen ở Oslo. Hai người đã phải chờ đợi 9 năm để nhận được sự đồng ý của vua cha Olav V sau khi ông đã tham vấn cả quốc hội và chính phủ.
 
 
 
Năm 1976, nhà vua trẻ Carl XVI Gustaf của Thụy Điển đã cưới Silvia Sommerlath, con gái một doanh nhân người Đức. Hai người đã gặp nhau tại Thế vận hội mùa hè 1972 tại Munich.
 
 
 
 
Mùa hè năm 2001, hoàng tử kế vị Haakon của hoàng gia Na Uy đã cưới Mette-Marit Tjessem Hoiby, một bà mẹ đơn thân và cũng là một sinh viên đang làm việc trong một quán bar. Cha của con Hoiby khi đó đang chịu án tù liên quan tới ma túy. Quan hệ giữa hoàng tử với người phụ nữ này đã vấp phải nhiều sự chỉ trích.
Ban đầu, vua cha không đồng ý nhưng sau khi hoàng tử đe sẽ từ bỏ quyền kế vị thì đám cưới đã được tiến hành. Con trai riêng của Hoiby sau đó trở thành một thành viên của hoàng gia nhưng không được nhận tước hiệu cũng như quyền thừa kế ngai vàng.
 
 
Năm 2004, hoàng tử Felipe của hoàng gia Tây Ban Nha làm đám cưới với Letizia Ortiz Rocasolano, một phóng viên truyền hình 31 tuổi, đã ly dị. Hai người gặp nhau trong một chương trình truyền hình.
 
 
 
  Cũng trong năm 2004, hoàng tử kế vị Frederik của hoàng gia Đan Mạch, con trai lớn của Nữ hoàng Margrethe II, đã cưới một nhân viên tư vấn tiếp thị người Úc, Mary Elizabeth Donaldson. Hai người gặp nhau tại Thế vận hội Sydney năm 2000.
 
 
 
 
Năm 2004, hoàng tử Friso, con trai thứ hai của Nữ hoàng Hà Lan Beatrix, đã cưới Mabel Wisse Smit, người phụ nữ được cho là có quan hệ với một bố già buôn bán ma túy khi còn là sinh viên. Quốc hội và chính phủ Hà Lan đã không ủng hộ đám cưới và hoàng tử đã từ bỏ tước vị của mình để có được cô dâu.
 
 
 
Một đám cưới khác xảy ra năm 2005 giữa công chúa Nhật Bản Sayako với thường dân Yoshiki Kuroda. Công chúa Sayako đã chấp nhận mất tước vị và các con của cô cũng không được quyền kế vị ngai vàng.
 
Sưu Tìm