Mẹ của cậu bé dọn lên món bánh mì nướng bị cháy, nhưng cậu bé đã ngạc nhiên khi ba của cậu nói điều này.
"Khi ba khoảng tám hoặc chín tuổi, bà nội con đã làm cháy món bánh mì nướng. Một đêm còn đọng mãi trong tâm trí của ba là khi bà nội con nấu bữa tối cho cả nhà sau một ngày rất dài ngập đầu trong công việc. Bà đặt một đĩa mứt và một mẫu bánh mì nướng bị cháy trước mặt ông nội con. Không phải là mẫu bánh mì nướng cháy xém mà là cháy đen thui.

Ba chờ đợi để xem có ai nhận thấy bánh mì nướng bị cháy và nói một câu nào đó. Nhưng ông nội con chỉ ănmiếng bánh mì nướng của mình và hỏi ba xem ba đã làm bài tập chưa và có gì vui trong ngày hôm ấy. Ba không nhớ là ba đã nói với ông con những gì vào đêm đó, nhưng ba nhớ là có nghe bà nội con ngỏ lời xin lỗi ông nội con vì đã nướng cháy miếng bánh mì. Và ba sẽ không bao giờ quên những gì ông nội con nói:
"Ôi, em yêu, anh thích bánh mì cháy mà!"
Sau bửa ăn tối đó, khi ba đến để chào và chúc ông nội con ngủ ngon, ba hỏi ông con có thực là ông rất thích bánh mì nướng bị cháy không. Ông con đặt tay lên vai ba và nói:
"Hôm nay me con đã trãi qua một ngày rất dài làm việc và me con đã rất mệt mỏi. Ngoài ra thì, MỘT MIẾNGBÁNH MÌ NƯỚNG BỊ CHÁY KHÔNG LÀM THƯƠNG TỔN AI BAO GIỜ , NHƯNG CON CÓ BIẾT THỨ GÌ SẼ LÀM CHO NGƯỜI KHÁC ĐAU LÒNG KHÔNG? NHỮNG LỜI CAY NGHIỆT ĐẤY CON Ạ! "

Rồi ông con nói tiếp: "Con biết đấy, cuộc sống đầy những điều bất toàn và những người không hoàn hảo. Ba cũng chẳng phải người làm tốt nhất trong hầu hết mọi điều, ba cũng hay quên ngày sinh nhật của mẹ con và các con, và cả ngày kỷ niệm ngày cưới giống như mọi người khác. Những gì ba đã học được trong những năm qualà: học cách chấp nhận lỗi lầm của người khác và chọn để vui vẻ vượt qua những dị biệt của nhau là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để tạo ra một mối quan hệ lành mạnh, phát triển, và lâu dài, con ạ. Cuộc sống quá ngắn ngủi thế thì vì sao ta lại làm những việc để mỗi sớm mai ta thức dậy lòng ngập tràn hối hận và tiếcnuối. Hãy yêu mến những người đối xử tốt với con và hãy từ bi với những người không cư xử tốt với mình."

Bây giờ thì hãy Tận hưởng Cuộc sống đi.

(Sưu Tìm)