Những Điều Cần Biết về Nước Uống

Nước là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Không có nước, vạn vật đều không thể tồn tại được. Tuy nhiên, một số lớn trong chúng ta không biết rõ về nguồn nước uống của mình. Có rất nhiều sự hiểu lầm về nước của người Việt chúng ta khi định cư tại Mỹ.   

Thông thường, những sự hiểu lầm đó là do tin tức truyền khẩu, không căn cứ Cũng như có một số người đã lợi dụng sự mới mẻ của người Việt trên đất Mỹ, đã dùng những phương pháp hù người ta, để cố tình bán những sản phẩm riêng của họ.Với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp quí vị hiểu rõ về nước một cách tường tận hơn, đặc biệt cho khu vực Santa Clara County. Sau đây là những câu hỏi thông thường về nước.

NƯỚC TRONG VÒI (Tap water)CÓ UỐNG ĐƯỢC KHÔNG?

........Được. Nước đã được lọc tại nhà máy lọc nước từ 8 đến 12 giờ trước khi nó được đem đến tận nhà cho chúng ta. Đó là nước uống chứ không phải nước chỉ để rửa chén mà thôi www.sjwater.com/quality/safety.jsp.
Tuy nhiên, rất nhiều người lấy làm khó chịu khi uống nó. Lý do là trong nước có chất chlorine và khoáng chất (minerals)


Chất chlorine là do nhà máy nước bỏ vào một số lượng nhỏ, đủ để sát trùng mà không đủ để hại người. Chlorine rất dễ lọc, cũng như nó tự bốc hơi nếu để ra ngoài một thời gian ngắn.Còn những khoáng chất trong nước, chẳng những nó không làm hại mà còn có thể là những chất bổ dưỡng cho cơ thể của chúng ta.
Cũng chính vì cái vị không ngon của nước, đôi khi còn khó uống, cho nên rất nhiều người tin rằng uống nó sẽ bị bệnh tật như ung-thư, rụng tóc. Có người còn cho rằng, khoáng chất màu trắng sẽ dính vào ruột, bao tử hay làm cho có sạn trong thận. Chúng tôi đã tìm tòi và chưa thấy một tài liệu nào xác nhận những điều nói trên. Hầu hết những nhà hàng đều dùng nước trong vòi cho khách hàng uống và điều này là hợp pháp.
Theo tài liệu của báo San Jose Mercury News ra ngày 2 tháng 5 năm 2006 thì nước Mỹ là một trong những quốc gia có luật lệ về nước uống gắt gao nhất thế giới và California là một trong những tiểu bang có luật lệ về nước uống gắt gao nhất nước Mỹ.

ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC BỊ RỈ SÉT CÓ ĐỘC?

..Không . Nhà có ống nước làm bằng sắt, lâu năm, thường hay bị sét. Nước màu vàng khi vừa mở ra, trông rất sợ. Khi uống đôi khi có mùi tanh hôi. Tuy nhiên sét không làm hại gì đến cơ thể của chúng ta. www.sjwater.com/quality/color.jsp và www.sjwater.com/quality/taste.jsp
Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên quí vị nên thay đường ống sắt bằng ống đồng cho cả nhà vì nếu sét nhiều qúa, nó có thể làm dơ những quần áo giặt màu trắng, cũng như đường ống có thể dễ bị bể hơn.

NƯỚC UỐNG CÓ PHẢI LÀ NƯỚC TÁI DỤNG (Recycle) KHÔNG?

Không. Nhà máy nước San Jose/ Santa Clara không tái dụng nước như nhiều người lầm tưởng. Thật ra, với kỹ thuật của nước Mỹ, người ta có thể làm được việc đó. Tuy nhiên vấn đề tốn kém sẽ cao hơn là lấy nước từ Yosemite và Sacramento về.
........Trong khu vực San Jose, Santa Clara, Milpitas, Campbell, Cupertino, Los Gatos, Saratoga, tất cả nước phế thải (sewage) tập trung về nhà máy lọc cặn bã “ San Jose/Santa Clara Water Pollution
Control Plant” trước khi thải ra vịnh San Francisco. 10% nước phế thải này được nhà máy “South Bay Water Recycling” tái dụng để dùng cho canh nông (agriculture), làm cảnh (landscaping) và cho những xưởng kỹ nghệ. Nếu quí vị thấy bảng “Recycle water” thì đó là nước do nhà máy lọc này làm ra và nó không uống được.www.sanjoseca.gov/esd/wpcp.htm.

NƯỚC HOẶC SHAMPOO CỦA MỸ LÀM RỤNG TÓC?

Sau khi tắm xong, nhiều người rất là lo lắng khi thấy tóc của mình rụng trong bồn tắm nhiều quá. Nghĩ hoài không hiểu tại sao. Ngày xưa (ở Việt Nam) đâu có rụng nhiều vậy. Thôi thì chắc là tại nước hay là shampoo của Mỹ rồi!
Chúng tôi đã tìm hiểu, hỏi ý kiến một vài bác sĩ, tuy nhiên không tìm thấy một tài liệu hoặc ý kiến xác nhận điều này. Sau đây chúng tôi cũng nêu lên một vài ý kiến trong trường hợp quí vị thiếu sót:
- Ngày xưa mình không rụng nhiều tóc là tại vì mình còn trẻ hơn bây giờ!
- Ngày xưa mình không rụng nhiều tóc là tại vì khi tóc rụng mình không thấy. Còn bây giờ tóc rụng bao nhiêu nó nằm rõ ràng trong bồn tắm màu trắng tinh của Mỹ!
-Sau cùng, ngày xưa mình không rụng nhiều tóc là tại vì mình không phải làm overtime, trả tiền nhà, tiền điện gas, tiền xe cộ, lo lắng cho chồng, cho vợ, cho con cái. Còn bây giờ thì đời sống lại quá bận rộn và quá nhiều sự lo lắng!
-Ngày xưa, còn ở bên VN, vợ ta không dám nắm đầu ta, khiến cho tóc ta tả tơi hoa lá....Hơn nửa, khi ta yêu vợ, nó rên lên rồi nắm tóc ta ghị xuống, tóc không rụng hết sao được? Hu Hu !!!

TẠI SAO TA CẦN PHẢI CÓ MÁY LỌC NƯỚC?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, nước trong vòi lấy ra đã là nước uống. Nếu quí vị không cảm thấy khó chịu vì mùi vị và những vết trắng tạo ra bởi khoáng chất, thì quí vị không cần phải đi mua nước, cũng như không cần phải có máy lọc nước.
Một số lớn trong chúng ta vì quen với cái vị ngon, nên đi mua nước là một vấn đề bắt buộc và đó cũng là một vấn đề phiền phức. Nó đòi hỏi nhiều công, khuân vác nặng nề, cũng như những bình chứa nước chiếm một diện tích đáng kể ở trong nhà.
Để tránh những điều phiền phức trên, máy lọc nước gắn dưới cái sink có thể là giải pháp vẹn toàn cho quí vị. Ngoài những sự tiện lợi thông thường của máy lọc nước, một cái lợi nữa rất lớn là mình có thể gắn vào tủ lạnh. Quí vị sẽ có những cục nước đá tinh khiết hơn. Cái filter của tủ lạnh có thể thay mỗi 2 năm , thay vì mỗi 6 tháng. Trong 2 năm đó, quí vị tiết kiệm vào khoảng $120, bởi vì tiền mua filter cho tủ lạnh rất đắt, cũng như cái vòi lấy nước của tủ lạnh trông sạch sẽ hơn và nó không bị khoáng chất làm bị nghẹt. Sau cùng, về mặt tâm lý, nếu quí vị nào vẫn không tin tưởng hoàn toàn vào nước trong vòi, thì với máy lọc nước, quí vị sẽ thấy an tâm hơn.

CÓ BAO NHIÊU LỌAI MÁY LỌC NƯỚC UỐNG.

Thông thường người ta phân ra 2 loại máy lọc nước uống:
1. Loại thứ nhất là dùng than: Loại này có thể lấy được bụi và chlorine. Tủ lạnh của quí vị có một cái lọc bằng than. Loại này dễ gắn, rẻ tiền, nước uống không ngon lắm.
2. Loại thứ hai là Reverse Osmosis: Loại này chiếm một ít chỗ ở dưới cái sink. Nó cần một áp suất nước tối thiểu để hoạt động. Số lượng nước lọc có giới hạn. Nó có thể lấy bụi, chlorine và ít nhất 90% số lượng khoáng chất hòa tan ở trong nước. Cũng như nó có khả năng lấy ra khoảng 90% hầu hết những chất hóa học ở trong nước nếu có. Nước uống rất ngon. Phương pháp này được xử dụng bởi hầu hết những hãng lọc nước lớn và tất cả những tiệm đổi nước trong khu vực của quí vị đang ở.MÁY LỌC Ở NGOÀI TIỆM TỐT HƠN VÌ NÓ LỚN HƠN?

Máy lọc ở các tiệm cũng xử dụng cùng một nguyên tắc Reverse Osmosis. Lớn hơn có nghỉa là nó sản xuất một số lượng nhiều hơn, chứ không có nghỉa là tốt hơn. Mặc dù máy lọc

Reverse Osmosis có thể cho một kết qủa hơi khác tùy vào nguồn nước cung cấp cho máy, tuy nhiên sự cách biệt không lớn lắm. Hơn nữa việc bảo trì là một yếu tố rất quan trọng để giũ gìn phẩm chất của nước.

Để nội dung bài này trong tương lai được phong phú hơn, chúng tôi hoan nghinh những câu hỏi mới và những ý kiến của quí vị có kiến thức về nước uống.
Xin gửi về Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Mặc dù bài này đặc biệt viết cho khu vực Santa Clara County nói riêng, tuy nhiên nó cũng là tiêu chuẩn chung cho California và cả nước Mỹ. Nếu quí vị để ý thì chỉ có người ở Mỹ về Việt Nam mới bị đau bụng. Còn người từ Việt Nam sang Mỹ, cũng như những người đang ở Mỹ đi lại trên tất cả 50 tiểu bang đều không có vấn đề gì hết.

(Sưu Tìm)