Thanh Hà
Kể từ ngày 07/10/2013 Nga chính thức rước đuốc Olympic từ Matxcơva về đến Sotchi. Trong 123 ngày, ngọn lửa Thế Vận vượt hơn 65.000 cây số để đến Sotchi. Đây là hành trình rước đuốcdài nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Đến đúng ngày 07/02/2014, ngọn lửa Olympic sẽ tiến vào sân vận động Sotchi, khai mạc Thế Vận Hội mùa đông 2014.Đô trưởng Matxcơva, Serguei Sobianine, chủ trì buổi lễ hôm nay tại Quảng trường Đỏ. Trong hai ngày 7-8/10/2013, hàng ngàn người dân Matxcơva sẽ chuyền tay nhau ngọn đuốc trên một chặng đường 77 km. Trong số này, có rất nhiều vận động viên tên tuổi, giới nghệ sĩ trong làng giải trí của Nga.
Ngày 06/10/2013 ngọn lửa Olympic đã rời khỏi Hy Lạp, 12.000 nhân viên cảnh sát được huy động để bảo vệ đuốc Thế Vận.
Ngọn lửa thiêng đã được chuyển đến tay tổng thống Putin và ban tổ chức đã chọn đưa ngọn đuốc vòng quanh điện Kremly. Nhưng khi đuốc Olympic đến tay người thứ nhì thì ngọn lửa phụt tắt. Nhiều người coi đây là một điềm xấu. Kỳ lạ hơn nữa là khi Nga nhận đuốc từ chiếc nôi Thế Vận trên đỉnh núi Olympia-Hy Lạp, ngọn lửa thiêng đã một lần bị tắt.
Ủy ban Thế vận Nga đã chi ra 5 triệu euro để tập đoàn chế tạo tên lửa Krashmach cung cấp 16.000 ngọn đuốc và trên nguyên tắc gió lớn có thổi đến hơn 60 cây số /giờ cũng không thể làm tắt đuốc.
Tuy nhiên, an ninh là thách thức lớn nhất của chính quyền Nga. Theo lời một số các chuyên gia, thành phố Sotchi trên Hắc Hải đã được trang bị một hệ thống giám sát hết sức tinh vi, cho phép nhân viên an ninh theo dõi chặt chẽ các cuộc điện đàm hoặc thư từ trao đổi trên internet. Hệ thống đó được mang tên SORM. Không thể biết được cơ quan mật vụ Nga FSB, hậu thân của KGB, đang theo dõi những ai và theo dõi họ vào thời điểm nào.
Vào lúc Matxcơva bắt đầu tổ chức rước đuốc Thế Vận, tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International tung ra chiến dịch tố cáo Nga chà đạp các quyền cơ bản của con người. Tại thủ đô Nga, thành viên của Amnesty dự trù tập hợp vào lúc 2 giờ chiều nay, giờ quốc tế, tại quảng truờng Pouchkin ngay tại trung tâm thành phố.