Osama bin Laden là cha của bốn đứa con khi ông đang trốn ở Pakistan sau  cuộc tấn công 9/11, người vợ trẻ, Amal Abdulfattah, nói với các nhà điều tra như vậy.
Amal Abdulfattah đã cung cấp nhiều chi tiết hiếm hoi về cuộc sống của nhà lãnh đạo Al-Qaeda từ khi ông rời Afghanistan vào cuối năm 2001 cho đến khi chết ở tuổi từ 54 vào tháng Năm năm ngoái trong một cuộc hành quân của Hải quân SEAL tại Abbottabad, Pakistan.

 


Abdulfattah, người Yemen, đã bị chính quyền Pakistan bắt sau cuộc đột kích của Hoa Kỳ vào toà nhà của bin Laden gần thủ đô Islamabad Pakistan, cùng với hai người vợ gốc Ả Rập Saudi của ông, và năm đứa con.
Bà góa phụ 30 tuổi, hiện bị giam giữ, phải đối mặt với cáo trạng cư trú trái phép tại Pakistan. Abdulfattah đã bị bắn trong khi đang cố gắng để bảo vệ chồng mình.
Cảnh sát Pakistan cho biết Abdulfattah sinh ra trong một gia đình có17 người con và kết hôn với Bin Laden vì "cô ấy mong muốn kết hôn với một thánh tử đạo".

 

Văn phòng tổng thanh tra cảnh sát tại Islamabad, đề nghị trục xuất Abdulfattah và các con của cô ngay lập tức.

Sau khi đến Pakistan vào năm 2000 với một visa thời hạn ba tháng, qua công ty của chị gái và em rể, Abdulfattah đến Kandahar, thuộc nước láng giềng Afghanistan, được coi như thủ đô của chế độ Taliban.
Ngày kết hôn với Bin Laden không rõ, nhưng các báo cáo của cảnh sát cho biết sau đó cô chuyển đến ở với Bin Laden cùng với hai người vợ khác của ông ta.
Abdulfattah tiết lộ thêm rằng sau sự cố 9/11, tất cả phân tán rải rác và cô đã đến Karachi với cô con gái Safia, đứa con đầu lòng với trùm Al-Qaeda, được sinh ra ở Kandahar vào năm 2001.
Cô ở Karachi khoảng 8-9 tháng, di chuyển từ nhà nầy qua nhà khác do sự sắp xếp bởi một gia đình Pakistan và con trai lớn của bin Laden, Saad.
Abdulfattah sau đó sum họp với bin Laden, đang trốn chạy trốn ở Peshawar, phía tây bắc Pakistan. Báo cáo cho biết vợ chồng này, từ thời điểm đó cho đến khi bị đột kích tại Abbottabad, luôn sống bên nhau.
Họ ở lại tám hoặc chín tháng ở Swat, rồi hai năm tại Haripur, một vùng cách Islamabad chừng 90 phút, trước khi chuyển đến thị trấn đồn trú Abbottabad vào năm 2005.
Trong thời gian này, Abdulfattah có thêm bốn con khác với Bin Laden, kẻ bị truy lùng vào bật nhất trên thế giới.

Tại Haripur, bé gái Aasia được sinh ra vào năm 2003, và Ibrahim, một bé trai được sinh ra năm sau.
 Cả hai trường hợp, Abdulfattah đều đã sinh con trong một bệnh viện công, báo cáo của cảnh sát cho biết.
Hai đứa trẻ khác,  bé gái Zainab, và bé trai Hussain đã được sinh ra tại Abbottabad vào năm 2006 và 2008.
Theo báo cáo, các chuyển dịch của gia đình trong khi họ chạy trốn đã được sắp xếp bởi "Ibrahim và Abrar", hai người Pakistan chịu trách nhiệm với tổ chức Al-Qaeda.
Cả hai người đàn ông nầy, đã sống cùng nhà với Busha vợ của Ibrahim,và con trai Bin Laden Khalid,  và cũng đã bị giết trong cuộc đột kích vào Abbottabad..
Việc tiếp tục giam giữ các bà vợ của bin Laden đã dẫn đến cáo buộc ‘rằng Pakistan đang nỗ lực để bịt miệng để ngăn chặn họ cung cấp các chi tiết có thể gây xấu hổ cho Islamabad, hoặc tăng thêm sự nghi ngờ rằng trước đây Islamabad đã biết nơi ở của bin Laden'.

Pakistan bị làm nhục bởi các hoạt động bí mật của Mỹ, dẫn đến việc loại trừ tên  trùm lãnh đạo Al-Qaeda trong những giờ đầu của ngày 02 tháng 5, ngay trước ngưỡng cửa của học viện quân sự ưu tú của đất nước nầy.

 ( Lục Phan Phỏng Dịch )