Thu hồi đất để… cấp cho người nhà cán bộ !

Thứ năm 26/01/2012 16:02

ANTĐ - Sau khi Báo ANTĐ có loạt bài điều tra về những sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở huyện Hoài Ân (Bình Định), nhiều người dân tiếp tục phản ánh thêm những vi phạm Luật Đất đai ở địa phương này.

 

Hộ ông Nguyễn Có ở thôn An Hậu, xã Ân Phong, huyện Hoài Ân có thửa đất nông nghiệp, diện tích 336m2 do bố mẹ ông nhận chuyển nhượng từ năm 1959. Tờ chuyển nhượng được chính quyền địa phương xác nhận ngày 28-5-1959. Sau này, thửa đất nông nghiệp trên nằm trong quy hoạch khu dân cư thôn An Hậu. Và gia đình bà Mai Thị Phán (mẹ đẻ ông Có) đã cải tạo và xây dựng nhà ở ổn định. Tờ khai nộp thuế từ năm 1992 đến 1994 của bà Mai Thị Phán cho thấy, thửa đất trên gia đình bà đã sử dụng có 100m2 đất ở và 236m2 đất nông nghiệp. Năm 1994, sau khi mẹ mất, ông Có được thừa kế thửa đất trên và ở ổn định, nộp thuế đấy đủ.

Đến năm 2002, ông Có đề đạt nguyện vọng cho gia đình con gái là Nguyễn Thị Định thừa kế thửa đất trên, nhưng UBND xã Ân Phong không chấp thuận. Tại Thông báo số: 17/TB-UB, ngày 26-7-2002 “Về việc trả lời đơn yêu cầu của công dân” do ông Võ Văn Kiệp, Phó chủ tịch UBND xã ký, đã nêu lý do không cấp thửa đất trên cho con gái ông Có là bởi: “Bà Nguyễn Thị Định đã có đất thổ cư ở nơi khác!”.

 

Ông Có trên thửa đất đã bị thu hồi trái phép để xây dựng Hội trường thôn An Hậu

 

Trong khi đó, cũng tại Thông báo số: 17/TB-UB, UBND xã Ân Phong lại công khai việc thu hồi trái phép thửa đất của ông Có để cấp cho hộ ông Trần Quốc Vũ, trú cùng thôn (ông Vũ là người nhà của bà Trần Thị Đua-Bí thư đảng ủy xã): “Hội đồng xét cấp đất xã Ân Phong đã có kế hoạch di chuyển hộ ông Trần Quốc Vũ đến thửa đất thuộc số hiệu 1031 diện tích 336 m2, tờ bản đồ số 8”.

 

Như vậy, việc Hội đồng xét cấp đất xã Ân Phong tự ý thu hồi thửa đất của gia đình ông Có là trái quy định của pháp luật. Vì, thửa đất trên có nguồn gốc do bố mẹ ông Có nhận chuyển nhượng năm 1959, sau này phù hợp với quy hoạch khu dân cư. Khi còn sống, mẹ ông Có đã làm nhà ở, sau khi mẹ mất ông Có thừa kế và sử dụng ổn định.

Việc ông Có cho con gái ông thừa kế quyền sử dụng đất, hoặc nhượng lại cho người khác là hoàn toàn chính đáng và phù hợp quy định của pháp luật. Không thể viện lý do con gái ông Có đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi, thì không được xét cấp quyền sử dụng thửa đất trên là xâm phạm quyền lợi chính đáng và hợp pháp của công dân. Ngay cả trong trường hợp không cho con gái ông Có đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì thửa đất ấy vẫn thuộc về gia đình ông Có.

 

 Vợ chồng ông Có đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng

Viện lý do rằng: Gia đình ông Có đã nhận chuyển nhượng và đứng tên trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất thổ cư khác để thu hồi (không đền bù) thửa đất ông Có thừa kế từ mẹ ông, để cấp cho người nhà của cán bộ xã là Hội đồng xét cấp đất ở xã Ân Phong đã công khai vi phạm pháp luật và xâm phạm quyền lợi của công dân. Bởi thửa đất của ông Có không phải là đất do “địa phương cấp mới”, mà là đất thừa kế từ bố mẹ ông nhận chuyển nhượng năm 1959.

Từ năm 2002 đến 2009, gia đình ông Có đi đòi quyền sử dụng hợp pháp thửa đất 336m2. Không căn cứ vào những quy định của pháp luật để giải quyết vụ việc, ngày 15-4-2009, ông Nguyễn Cần, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân ban hành Quyết định số: 805/QĐ-CC về việc “Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai”.

Theo quyết định này thì gia đình ông Có đã xây dựng nhà và các công trình phụ trái phép trên thửa đất số hiệu 1031, tờ bản đồ số 8 thuộc xã Ân Phong có diện tích 336m2. Đến ngày 21-8-2009, Hội đồng cưỡng chế huyện Hòai Ân đã buộc gia đình ông Có phải tháo dỡ toàn bộ công trình trên thửa đất và xã Ân Phong sử dụng thửa đất trên vào xây dựng “Hội trường thôn An Hậu”.

 

 Ngôi nhà của gia đình ông Có trên thửa đất,
trước và sau khi bị cưỡng chế phá dỡ 21-8-2009

Ngày 21-12-2011, làm việc với chúng tôi, ông Đặng Văn Trung, Phó chủ tịch UBND dân xã Ân Phong khẳng định: “Việc thu hồi thửa đất 336m2 của ông Có để cấp cho hộ Trần Quốc Vũ là có thật. Nhưng, sau này hộ ông Vũ được cấp thửa đất khác. Và thửa đất của gia đình ông Có đã được cưỡng chế thu hồi để xây dựng trụ sở thôn An Hậu vào năm 2009”.

Việc UBND huyện Hoài Ân ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ nhà, công trình phụ của gia đình ông Có để lấy đất xây dựng hội trường thôn là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vi phạm Luật Đất đai 2003. Theo quy định tại các Điều 50, Điều 87 của Luật Đất đai năm 2003 và Điều 80 của Nghị định số 181/2004-NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai thì thửa đất có diện tích 336m2, gia đình ông Có đủ điều kiện để được cấp giáy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng đủ điều kiện để xin chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

 

Từ năm 2002 đến nay, gia đình ông Có đã gửi kiến nghị đến nhiều cơ quan, đề đạt nguyện vọng được phục hồi quyền lợi chính đáng trên thửa đất do bố mẹ để lại, nhưng chưa được giải quyết.