Cập nhật: 13:53 GMT - thứ sáu, 13 tháng 1, 2012

 

Trịnh Kim Tiến trước phiên xử

Vụ ông Trịnh Xuân Tùng gây bức bối trong dư luận gần đây

Phiên tòa xử nguyên trung tá công an Nguyễn Văn Ninh tội Làm chết người trong khi thi hành công vụ đã kết thúc với mức án bốn năm tù giam cho bị cáo, bao gồm mười tháng tạm giam trước đó.

Ông Nguyễn Văn Ninh ra tòa vì cáo buộc đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng hồi đầu năm 2011.

Con gái ông Tùng, cô Trịnh Kim Tiến cho biết “gia đình hoàn toàn không đồng ý với phán quyết này và sẽ kháng án”.

“Nếu như thế thì tội giết người cũng sẽ chỉ giống như tội trộm cắp,” Trịnh Kim Tiến nói.

Nói với BBC từ phiên tòa ở Hà Nội, Trịnh Kim Tiến cho biết: “Khi tòa đọc cáo trạng và hỏi Nguyễn Văn Ninh thì ông ta nói rằng ông ta hoàn toàn làm đúng pháp luật và hành động của ông ta là không được mong muốn.”

“Ông ta không hề tỏ ra hối hận hay xin lỗi gia đình tôi một câu nào.”

'Hành vi cố ý'?

Phản ứng trước bản cáo trạng, Kim Tiến nói: “Gia đình chúng tôi không đồng ý với những gì đã nêu ra trong bản cáo trạng.”

“Hành động của ông Nguyễn Văn Ninh là hành động cố ý giết người.”

“Ông Ninh là người trực tiếp đánh gây ra cái chết của bố tôi, còn những người dân phòng hôm đó là những kẻ tiếp tay cho những hành động hết sức vô trách nhiệm và không có đạo đức nghề nghiệp.”

Tuy nhiên, theo cáo trạng, những người dân phòng có mặt khi vụ việc xảy ra không tham gia đánh đập ông Trịnh Xuân Tùng mà chỉ ‘hỗ trợ ông Nguyễn Văn Ninh trong việc bắt giữ ’.

"Hành động của ông Nguyễn Văn Ninh là hành động cố ý giết người"

Con gái nạn nhân

Gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã yêu cầu tòa án làm rõ hành vi của những người này.

Cô Kim Tiến tường thuật lại lời khai của một nhân chứng có mặt tại phiên tòa rằng “ông này đã nhìn thấy ông Ninh đã dùng cặp da đập vào gáy trước khi bẻ cổ” ông Tùng.

Bản khám nghiệm tử thi của Viện pháp y Quân đội kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn sau chấn thương cột sống cổ kèm theo liệt tủy.

Vụ án này gây bức bối cho dư luận trong nước.

Trả lời BBC từ bên ngoài tòa án ở Hà Nội, một người quan tâm, Nguyễn Tiến Nam, cho biết: “Đây là vụ án công an đánh chết người dân khi vào đồn công an nên tôi muốn xem nhà nước và pháp luật xử lý như thế nào.”

“Hiện tượng công an đánh chết người trong xã hội thời gian vừa qua thì rất nhiều. Đa số các vụ án đó không được xử lý đến nơi đến chốn.”

Trung tá Nguyễn Văn Ninh bị truy tố về tội “Làm chết người trong khi thi hành công vụ”.

Vụ án ông Trịnh Xuân Tùng được coi là tâm điểm của dư luận khi trước đó báo chí đăng tải phiên xử sẽ diễn ra hồi tháng 11/2011.

Vụ xô xát diễn ra xung quanh chuyện ông Tùng, người kiếm sống bằng nghề bán chim, không đội mũ bảo hiểm xe gắn máy.