(VienDongDaily.Com - 31/03/2015)


Việt Trần đang đứng xem bạn biểu diễn máy dập lửa bằng âm thanh.

FAIRFAX, Virginia – Hai sinh viên gốc thiểu số đã được giới truyền thông chú ý mới đây. Họ được khen ngợi nhờ thử nghiệm một sáng kiến mới mà trong tương lai người ta có thể áp dụng để dập tắt lửa. Thay vì xịt nước, Việt Trần và Seth Robertson dùng âm thanh trầm để áp chế lửa.

Các bản tin của giới truyền thông Hoa Kỳ cho biết anh Việt Trần, 28 tuổi, hiện là sinh viên năm cuối cấp cao học, ngành kỹ thuật điện và máy điện toán tại trường George Mason University. Anh cùng bạn học Seth Robertson, 23 tuổi, đã nghiên cứu thành công một dụng cụ cứu hỏa.
Phát minh này dựa trên cách sử dụng sóng âm thanh để dập đám cháy, bắt nguồn từ dự án nghiên cứu cao cấp của hai người. Sau một năm thử nghiệm, những sai sót cùng các khoản chi tiêu không tới $600, họ đã chế tạo thành công một dụng cụ tiện lợi không ngờ này.
Nói về dự án của mình, Việt Trần cho biết nhiều người từng ngờ vực, không tán thành khi nghe anh nói về ý tưởng. Một số giảng viên thậm chí còn từ chối đưa ra lời khuyên hay chỉ dẫn cho dự án này. Nhưng anh Việt và anh Seth không nản chí, cố gắng thuyết phục và cuối cùng họ được giáo sư Brian Mark đồng ý giám sát dự án.
Tuy nhiên, ban đầu, vị giáo sư cố vấn của hai người cũng không tin tưởng vào sự thành công của dự án, “Ấn tượng ban đầu của tôi là dụng cụ không thể hoạt động. Và trong khi một số sinh viên đi theo con đường an toàn, nhưng Việt và Seth đã lựa chọn một cuộc nghiên cứu mạo hiểm hơn.”
Nguyên lý hoạt động của dụng cụ này dựa trên các khái niệm cơ bản là những sóng âm thanh có cường độ mạnh, có khả năng chiếm chỗ dưỡng khí hay tách khí dưỡng khí ra khỏi ngọn lửa đang bùng cháy. Dưỡng khí, hay oxigen, là nguồn năng lượng giúp cho lửa được cháy.
Chính anh Việt cũng từng nghi ngờ tính khả thi của dự án, "Tôi không nghĩ rằng nó có hiệu quả đến như vậy."
Ban đầu, cả hai đã đặt một chiếc loa phát ra bài hát bên cạnh ngọn lửa nhưng không có kết quả khả quan. Sau đó, Việt và Seth đã dùng âm thanh có tần số thấp (từ 30 đến 60 hertz) đặt kế bên ngọn lửa và các ngọn lửa bắt đầu được dập tắt.
"Chúng tôi vẫn muốn thử nghiệm nhiều hơn để xem có cần thay đổi tần số cho các vật liệu khác nhau. Sau đó, cả hai chúng tôi mới đủ can đảm bỏ ra hàng ngàn Mỹ kim để đăng bạ bản quyền cho phát minh này," anh cho biết.
Việt Trần sẽ tốt nghiệp vào tháng Năm sắp tới đây. Hiện anh đang thực tập tại một hãng không gian ở Dallas, Texas.
Với sáng chế mới lạ này, Việt Trần và Seth Robertson nhận được nhiều lời khen ngợi và được nhiều cơ sở truyền thông lớn ở Mỹ như Time, The Huffington Post, CNN, và ở Anh như The Guardian chú ý.

Nguồn Internet