Về Cali trốn lạnh 8 tuần, vợ chồng chúng tôi được vui chơi với bạn bè và bà con đủ 8 tuần. Cuối tuần nào cũng có họp mặt, vì vậy mà thời gian qua thật nhanh. Tu bổ vườn tược chưa hoàn tất vợ chồng tôi lại phải khăn gói quả mướp trở lại nhà ở Gurnee. Năm nay khí hậu nhiều bất thường, chúng tôi trở về đầu tháng 3 mà thời tiết vẫn có ngày rất lạnh. Ở đâu lâu ngày rồi cũng quen, hơn nữa gần con cháu cũng thấy ấm áp.

Ngày mồng 5 tháng 3 chúng tôi về lại nhà, chưa hoàn tất việc lau chùi nhà cửa sau hai tháng mùa đông bỏ hoang, sinh nhật của Vân, con gái thứ của Vũ-Jasmine chuẩn bị tổ chức vào ngày thứ bảy 19 tháng ba. Sinh nhật Vân tổ chức tại nhà bố mẹ của cháu, nhưng thức ăn thì bà nội của cháu phải lo. Thế là bà xã tôi cũng mất gần hai ngày chuẩn bị nấu nướng. Ở đây không thuận tiện như Cali, không có gì ngon bán sẵn, tất cả phải nấu lấy từ khai vị, món chính, cho đến tráng miệng đều là “Home Made”.Đơn đặt hàng nhận được từ Liên Restaurant như sau:
         -Khai vị: Gỏi cuốn
                       Bánh ít thập cẩm
                       Claim um đậu đen nước dừa
        -Món chính: Đồ biển (mực, tôm, scalop ) xào măng tây
                            Thịt bò lúc lắc & Khoai tây nghiền
                            Cá salmon cuốn bacon đút lò.
        -Tráng miệng:
                      Chè Thái
                      Bánh Sinh Nhật
                      Trái cây.

Buổi tiệc chỉ có một cặp khách mời là bạn của Jasmine, còn lại là người trong gia đình.

Thong dong được mấy tuần, Liên Restaurant lại nhận được đơn đặt hàng. Lần nầy có vẻ qui mô hơn, Châu-Khải trong khi làm sinh nhật cho thiếu gia Vinh (Eric) lại mời một số khách quen. Tiệc được tổ chức vào ngày Thứ bảy, 16 tháng tư. Không kể người trong gia đình, khách mời dự kiến 14 nhưng phút cuối chỉ đến được 10 người. Trong số khách mời, có 3 cặp là những người mà gia đình tôi đã chịu ơn trước đây. Hai cặp đến được và một cặp đến ngày hôm sau.

Thực đơn lần này hùng hậu hơn, và cách trình bày tương đối bài bản. Cũng là hình thức Buffet, có nhiều bàn để khách ngồi thành nhóm nói chuyện với nhau khi ăn.

            Khai vị có: Nem nướng
                             Chả giò
                             Cánh gà chiên
                             Chạo tôm
            Món Chính: Sườn heo nướng (Salad & mash potato)
                                Gà la-gu
                                Bò Kho
                                Gà cari
                                ( Ăn với bánh mì )
            Tráng miệng: Bánh kem
                                  Bánh Sinh nhật
                                  Trái cây

Buổi tiệc khá đông vui. Người dân bản xứ họ rất thật tình, ăn uống chuyện trò rất thoải mái. Họ là bạn của chúng tôi, họ đã hết lòng giúp đỡ gia đình tôi trong những lúc hết sức cần thiết. Thấy đại gia đình của chúng tôi ngày một khá lên, họ rất mừng. Lẽ dĩ nhiên, phần chúng tôi luôn nhớ ơn họ, những con người rộng lượng.

Như thế là đã xoay vần từ nhà Vũ-Jasmine, qua nhà Châu-Khải, và kế đến khổ chủ có thể là Nguyên-Trâm. Chẳng sai chạy chút nào, tôi thấy Châu và Jasmine đã đi mua mấy bao đầy quà cho con nít, hỏi ra mới biết là ba gia đình họp lại tổ chức Easter tại nhà Nguyên-Trâm.

Lễ Easter năm nay đúng vào ngày Thứ bảy 23 tháng 4. Tất cả gia đình tụ họp tại nhà Nguyên-Trâm từ 3 giờ chiều, cả Helena từ Chicago cũng lái thẳng đến, mất gần 2 giờ lái xe. Khách mời cũng chỉ có một gia đình bạn của Nguyên-Trâm, gồm 2 vợ chồng và hai con trai nhỏ.

Trâm, vợ Nguyên, là một đầu bếp cứng tay lại thêm sự hỗ trợ của má Trâm, nên Liên Restaurant không nhận được đơn đặt hàng. Hơn nữa, dịp này cũng muốn dành nhiều thì giờ tổ chức vui chơi cho con nít, nên Trâm chuẩn bị khá đơn giản cho buổi tiệc.

             Khai vị có: Hàu ( Oyster ) nướng
                              Tôm thẻ nướng
                              Mực ống nướng
                              Bánh phồng tôm
             Món chính có:
                              Thịt bò nướng (Beef steak) cho con nít
                              Thịt bò nhúng, cho người lớn.
             Tráng miệng có:
                               Chè Thái
                               Bánh teramisu
                               Trái cây

Mỗi con nít được một gói quà ( với tính cách vui thôi ), một số trứng (giả) được dấu chung quanh nhà để lũ trẻ con đi tìm. Vi tiết trời còn lạnh, không muốn để con nít ở bên ngoài lâu nên phần lớn trứng được dấu một cách lộ thiên, giúp cho việc thu nhặt được nhanh chóng. Đúng vậy, thường việc tìm kiếm cũng mất trung bình khoảng nửa giờ, thế nhưng chỉ 10 phút là không còn quả trứng nào cả. Thật ra, từ xa, lũ con nít đã thấy quả trứng rồi, không phải tìm kiếm lôi thôi! Tuy thế, lũ trẻ vẫn thấy hào hứng!

Sau bữa tiệc, lũ trẻ chơi với nhau và các món quà mới của chúng. Người lớn vừa nói chuyện vừa xem basketball, đang trong thời gian playoff rất hấp dẫn. Đến khoảng 8 giờ tối, các đơn vị rút về bản doanh của mình.

Để kết thúc mùa Xuân 2011, ngày 22 tháng 5, ngoại trừ gia đình Nguyên-Trâm đã có chuyến đi riêng, mọi người sẽ làm một chuyến du hành ngắn qua Toronto một tuần. Tất cà già trẻ lớn bé 11 người sẽ đi trên một xe Van lớn 12 chỗ ngồi. Ngoài ông gìa 75 tuổi, còn có 5 tài xế trẻ, nhưng có lẻ Khải và Vũ sẽ thay nhau lái để các bà chăm sóc đám nhóc.

 Nhà Vương Thế Đức nhìn từ Mỹ

Hy vọng trong chuyến đi này tôi có thể ghé thăm vợ chồng Vương Thế Đức. Đã mấy năm, dự định qua thăm vợ chồng cậu ta, nhưng những cái trục trặc nhỏ đã đình hoãn chuyến đi cho đến ngày hôm nay. Vợ chồng Đức mời cả đại gia đình tôi, nhưng tôi không muốn lũ nhóc phá rầy hai anh chị. Vợ chồng tôi ở chơi với anh chị ít ngày cũng đủ rồi. Hy vọng sau chuyến đi, sẽ có một bản tường trình ngắn, kèm theo hình ảnh, cuộc hội ngộ của hai thành viên NLS Bảo Lộc trên xứ sở Maple tree.


Gurnee April 26, 2011
Luc Phan