Như thường lệ, bốn ngày lễ cuối năm là ThanksGiving, Christmas, New-Year, và Tết Việt-nam được đăng cai bởi gia đình 3 cháu lớn. Tết Việt nam các gia đình tụ tập tại nhà bố mẹ, chỉ còn lại 3 lễ kia chia nhau thế nào thuận tiện cho các cháu thì thôi.

ThanksGiving vưa rồi được tổ chức tại nhà Vũ-Jasmine. Theo dự kiến Châu-Khãi tổ chức Giáng Sinh, và Nguyên-Trâm sẽ tổ chức mừng năm mới 2011.
Lễ Tạ Ơn năm nay được tổ chức thuần túy cho gia đình. Thường năm, trong lễ nầy, có mời một ít khách thân quen. Hai cháu Vũ-Jasmine khá bận rộn trong thời gian trước ngày lễ, ngại thiếu chu đao trong chuẩn bị nên không dám mời khách.

Bửa tiệc sum họp gia đình chiều Thứ năm, 25 tháng 11, gồm:

--Một con gà tây, có độn một gà và một vịt bên trong.
--Jumbo King Crab leg um với nấm.
--Cuốn tôm chiên
--Bánh quai vạc
--Mì sợi
--Cải bẹ xanh xào thịt bò.
Các món phụ gồm bắp luộc và khoai tây nghiền.

   


Trâm từ Wisconsin đem 3 con về từ tối Thứ tư, Helena ở Chicago cũng về từ sáng ngày Thứ năm. Vào giờ chót, Nguyên có bịnh nhân khẩn cấp ở bệnh viện nên đã vắng mặt trong bửa tiệc.
Chúng tôi cũng như gia đình các cháu sinh sống ở miền bắc, lại nằm bên ngoài các thành phố lớn, thiếu hẳn sinh hoạt theo cộng đồng người Việt. Vì vậy, ngoài Tết Nguyên Đán, chúng tôi tổ chức các lễ Tạ ơn, Giáng Sinh, và Năm mới theo với người bản xứ. Ngày Lễ Tạ Ơn cũng chính là ngày gia đình sum họp của cha mẹ với con cháu.

Năm nay có thể hơi khác chút ít trong tổ chức Tết Việt nam. Sau khi ăn mừng Lễ Giáng Sinh và Năm mới (New Year), vợ chồng tôi có thể về tránh lạnh ít tháng ở California, và gia đình Nguyên-Trâm về Việt nam thăm gia đình. Có thể hai gia đình Vũ-Jasmine và Châu-Khãi sẽ về Cali ăn tết với chúng tôi, hoặc hai anh em sẽ mừng Tết tại nhà Vũ-Jasmine.

Về Cali lần nầy một công năm bảy việc. Ngoài việc tránh lạnh ( Nghe dự báo năm nay lạnh lắm ), có dịp săn sóc lại ngôi nhà bỏ không mấy tháng, rồi xem dân Cali tổ chức Tết huy hoàng ra làm sao, thăm bạn bè bà con, và cuối cùng là dự tiệc tất niên Liên Trường Nông Lâm Sức được dự kiến tổ chức vào cuối tháng 1 năm 2011 tại Nam Cali.
Tính ra chuyến đi cũng đáng đồng tiền bát gạo.

Gurnee January 01 2011
Lục Phan