Thu lại về


Hôm nay, có dịp nhìn các cây phong ( Maple ) nhỏ trước nhà, lá bắt đầu đổi màu, và trời đột ngột đổ lạnh, Thu lại về.

 Cây phong 10 năm trước nhà Phong hai bên đường trong xóm


Ngày hôm qua trời còn ấm, khoảng 75 F, hôm nay chỉ còn 54 F . Thời tiếc và cảnh vật chuyển tự hạ sang thu, thơ mộng với những người có tâm hồn thi sĩ, chứ riêng đối với người lớn tuổi chỉ thấy khó chịu!
Hình như đối với người già, thời gian đi thật nhanh thì phải. Thu mới vừa qua thu lại trở lại, thời gian đi sao mà nhanh thế!

 
 Cùng bạn bè đi xem lá vàng  Lá vàng Michigan


Nhớ lại mùa thu trước, không có cơ hội cùng bạn bè đi xem “lá vàng”, đành lái xe vòng vòng quanh nhà để chụp ít bức hình lá phong thay màu.


Cảnh các cháu nội ngoại, theo trẻ con hàng xóm, đi xin kẹo trong ngày lễ Halloween. Rồi bửa cơm sum họp của đại gia đình tại nhà Châu trong ngày lễ Tạ ơn. Mọi việc tưởng chừng như mới xẫy ra đó thôi, thế mà đã một năm qua rồi.
Ở miền bắc nước Mỹ, bốn mùa thật rỏ rệt. Mùa đông lạnh buốt, cảnh vật điêu tàn, cây rừng trụi lá và tuyết trắng phủ đầy. Mọi sinh hoạt như chùn lại!
Đông tàn xuân đến, cảnh vật bùng lên một cách mãnh liệt, hôm trước hôm sau đã thấy khác. Bầu trời trong sáng vui tươi, người đi lại tấp nập.
Suốt mùa đông, mọi hoạt động bị kềm hảm, như một lò xo bị nén lại, khi xuân đến mọi hoạt động được vựt dậy không khác nào sự bùng lên của chiếc lò xo. Tháng tư mưa nhiều cho tháng năm hoa nở. Những sân cỏ quanh nhà bắt đầu xanh tốt, hoa đầy vườn, và những đàn ngỗng và vịt trời lủ lược kéo về sau những tháng đông xuôi nam trốn lạnh.
Tiếp đến hạ, không còn mưa nhiều, trời nóng hơn. Đây là thời gian cho hoạt động ngoài trời. Phơi nắng biển hồ, cắm trại, câu cá, barbecue ở vườn sau. Đây cũng là thời gian người Mỹ tu bổ nhà cửa vườn tược. Các cửa tiệm bán vật liệu xây cất như Home Depot, Menards, Lowe, kẻ ra người vào tấp nập từ sáng đến chiều.
Rồi ngày tựu trường đến, mùa hè sắp qua. Trời trở mùa, nóng lạnh bất thường. Bước vào tháng mười khí trời đột ngột thay đổi, lá rừng bắt đầu thay màu, mùa thu đến. Đặc biệt loại cây phong (maple), tùy loại, lá sẽ chuyền sang vàng, đỏ tía, hay nâu rất nhanh. Càng đi ngược lên phia bắc càng có nhiều rừng phong bạc ngàn, mau sắc tuyệt vời.

Đến mùa nầy bạn bè rủ nhau đi xem là vàng.


Vào khoảng giữa mùa thu, khi rừng phong đã khoe sắc đến cao độ cũng là lúc các luồng gió thu khá mạnh thổi về, để đưa tiển những ngọn lá vàng nhanh chóng lìa cành. Một làn gió thổi qua, triệu triệu lá vàng rơi… tùy mỗi người sẽ chiêm nghiệm về cuộc đời.
Hằng năm, từ thời gian nầy cho đến đầu năm tới, có bốn lễ lớn, cơ hội gia đình sum họp: Lễ Tạ ơn, Lễ Giáng Sinh, Tết tây, và Tết ta.
Chúng tôi có ba con đã thành lập gia đình, tất cả đều ở không xa chúng tôi. Tết ta, luôn tập trung ở nhà chúng tôi. Ba ngày lễ còn lại được được tổ chức tại nhà các cháu. Năm ngoái Thanksgiving tại nhà Châu, Christmas tại nhà Nguyên , và vợ chồng Vũ tổ chức ăn mừng New Year.

Gurnee October 3, 2010
Lục Phan